"Mỹ phản đối sử dụng hay đe doạ bằng vũ lực trên biển Đông"

Đó là khẳng định của ông Chris Hodges, phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam với báo chí sau khi tàu khu trục USS Chung-Hoon và tàu cứu hộ USNS Salvor của Hải quân Hoa Kỳ cập cảng Đà Nẵng sáng 21/4

Như tin đã đưa, sáng 21/4, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Chung-Hoon (DDG 93) và tàu cứu hộ USNS Salvor của Hải quân Hoa Kỳ đã cập cảng Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm chính thức TP này và có các hoạt động trao đổi với Hải quân Nhân dân Việt Nam trong 5 ngày.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Chung-Hoon (Ảnh: HC)

Sau khi nhận hoa chúc mừng của đại diện lãnh đạo TP Đà Nẵng và chào xã giao các quan chức có mặt tại lễ đón, Chuẩn Đô đốc, Tư lệnh Tom Carney thuộc Lực lượng Hậu cần Vùng Tây Thái Bình Dương (trưởng đoàn) đã có cuộc họp báo ngắn ngay tại chân cầu cảng Tiên Sa.

và tàu cứu hộ USNS Salvor của Hải quân Hoa Kỳ cập cảng Đà Nẵng sáng 21/4

Ông nhấn mạnh: "Tôi xin cám ơn Chính phủ Việt Nam, nhân dân TP Đà Nẵng và Hải quân Nhân dân Việt Nam đã tạo cho chúng tôi có cơ hội đến với các bạn lần này. Chúng tôi trông đợi trong chuyến thăm lần này sẽ cùng Hải quân Nhân dân Việt Nam có các hoạt động trao đổi với nhau".

Chuẩn Đô đốc, Tư lệnh Tom Carney

Theo Chuẩn Đô đốc, Tư lệnh Tom Carney, đây là đợt trao đổi lần thứ 3 liên tiếp giữa Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Nhân dân Việt Nam. Hai bên sẽ có một tuần làm việc rất bận rộn, bao gồm huấn luyện các kỹ năng về chuyên môn và y tế, tìm kiếm và cứu nạn, các hoạt động về điều khiển và bảo trì tàu, các hoạt động giao lưu thể thao với Hải quân Nhân dân Việt Nam và cộng đồng...

và ông Chris Hodges, phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam trả lời phỏng vấn báo chí ngay sau khi tàu khu trục USS Chung-Hoon và tàu cứu hộ USNS Salvor của Hải quân Hoa Kỳ cập cảng Đà Nẵng sáng 21/4

"So với các lần trước thì hoạt động trao đổi, huấn luyện lần này sẽ được nâng lên mức phức tạp hơn, từ giai đoạn lên kế hoạch đến giai đoạn thực hiện để làm cho đợt huấn luyện có giá trị hơn và làm cho các kỹ năng trao đổi giữa hai bên trở nên hữu ích hơn. Và chúng tôi cũng trông đợi chuyến thăm này sẽ đạt những chiều sâu và mang lại những kết quả tích cực như các đợt trao đổi hải quân các năm trước" - Chuẩn Đô đốc, Tư lệnh Tom Carney nói.

Công nhân cảng Đà Nẵng quan sát thuỷ thủ tàu tàu khu trục USS Chung-Hoon thực hiện các thao tác cập bờ

Qua các lần giao lưu và trao đổi huấn luyện với Hải quân Nhân dân Việt Nam, Chuẩn Đô đốc, Tư lệnh Tom Carney đánh giá: "Tôi nghĩ rằng lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam là những người rất chuyên nghiệp, rất hiệu quả và họ được rèn luyện quanh năm chứ không chỉ qua những đợt trao đổi như thế này. Chúng tôi hy vọng qua các đợt trao đổi sẽ có sự hợp tác, học hỏi lẫn nhau giữa hải quân của hai nước".

Các thuỷ thủ trên tàu khu trục USS Chung-Hoon

Trả lời câu hỏi của PV Infonet: "Các chuyến thăm Việt Nam vừa qua của tàu hải quân Hoa Kỳ đều tập trung vào các hoạt động phi tác chiến. Tuy nhiên trong bối cảnh tình hình trên biển Đông đang ngày càng trở nên căng thẳng như hiện nay, liệu phía Hoa Kỳ có ý định nâng cấp tính chất các chuyến thăm sắp tới lên một tầm mức hay không?", Chuẩn Đô đốc, Tư lệnh Tom Carney trả lời: "Hiện tại chúng tôi chưa có kế hoạch đó và các đợt trao đổi hải quân giữa hai nước chỉ tập trung vào các hoạt động phi tác chiến".

háo hức với giây phút được đặt chân xuống cảng Đà Nẵng

Đối với câu hỏi của PV báo Tuổi Trẻ về việc mới đây có một phát ngôn từ Hải quân Hoa Kỳ bảo rằng sẽ bảo vệ cho ngư dân Việt Nam trên biển Đông, Chuẩn Đô đốc, Tư lệnh Tom Carney xin lỗi vì không biết thông tin đó, và nhắc lại đợt trao đổi hải quân lần này chỉ tập trung vào các hoạt động phi tác chiến như ông vừa nêu trên mà không có liên quan gì đến những tranh chấp trên biển Đông.

Trong khi tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Chung-Hoon treo bảng tên và sẵn sàng đón khách lên tham quan...

Ông cũng không trả lời câu hỏi của các phóng viên về thái độ của Hoa Kỳ trước việc tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi mới đây đã bị tàu quân sự Trung Quốc bắn cháy khi đang hành nghề khai thác thuỷ sản hợp pháp trong vùng biển của Việt Nam, mà nhường lời lại cho ông Chris Hodges, phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

thì tàu cứu hộ USNS Salvor cấm, không phận sự miễn vào!

Ông Chris Hodges nhấn mạnh: "Quan điểm chính thức của Chính phủ Hoa Kỳ đối với những vấn đề trên biển Đông rất rõ ràng. Chúng tôi ủng hộ một tiến trình ngoại giao hợp tác giữa các bên để giải quyết tranh chấp mà không dùng vũ lực. Chúng tôi phản đối việc sử dụng hay đe doạ bằng vũ lực của bất cứ bên nào để thúc đẩy việc tranh chấp của mình".

Phóng viên báo điện tử Infonet đã có mặt trên tàu USS Chung-Hoon và sẽ gửi đến bạn đọc những hình ảnh đặc sắc về con tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường này

Ông cũng nêu rõ: "Hoà Kỳ chia sẻ một số lợi ích quốc gia với cộng đồng quốc tế tại khu vực biển Đông, trong đó bao gồm tự do lưu thông hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế, phát triển kinh tế, thương mại một cách hợp pháp. Hoa Kỳ ủng hộ tuyên bố chung của Mỹ và ASEAN về bộ quy tắc ứng xử của các bên trong vấn đề biển Đông và khuyến khích tất cả các bên đạt được bộ quy tắc ứng xử đầy đủ. Hoa Kỳ không đứng về phe nào trong các tranh chấp tại biển Đông, tuy nhiên chúng tôi kêu gọi tất cả các bên phải tuân thủ theo luật pháp quốc tế, được phản ảnh rõ ràng trong Công ước quốc tế về luật biển".

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều