Mỹ nói gì trước việc Nga điều 2 oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 tới Venezuela?

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, lời bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo về sự xuất hiện của 2 oanh tạc cơ chiến lược Tupolev Tu-160 ở Venezuela là không phù hợp và phi ngoại giao.

“Những lời bình luận này hoàn toàn phi ngoại giao. Chúng tôi xem đây là những lời nói không phù hợp”, TASS dẫn lời ông Peskov.

Thậm chí, phát ngôn viên Peskov còn cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nên có những đánh giá về tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga. 

“Có lẽ, những tuyên bố mang tính phi ngoại giao của ông Pompeo sẽ còn tái diễn trong tương lai”, ông Peskov nói thêm.

Theo ông Peskov, Moscow không đồng tình với lời bình luận của Ngoại trưởng Pompeo về việc Nga điều 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-160 tới Venezuela là hành động “lãng phí công quỹ”.

“Đây là lời bình luận không phù hợp với một quốc gia mà chỉ cần tới một nửa khoản ngân sách quốc phòng cũng đủ để nuôi toàn bộ người dân châu Phi”, ông Peskov nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Peskov khẳng định Nga vẫn tìm kiếm các phương án xây dựng quan hệ với Mỹ và hy vọng Washington cũng sẽ làm như vậy.

Trước đó, hôm 11/12, chia sẻ trên Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Pompeo viết, "chính phủ Nga đã điều các máy bay ném bom bay nửa vòng Trái đất để đến Venezuela. Người Nga và người Venezuela nên xem hành động này là vì cái gì”.

Ông Pompeo còn gọi đây là hành động "phung phí công quỹ".

Hôm 10/12, Bộ Quốc phòng Nga thông báo 2 oanh tạc cơ chiến lược Tupolev Tu-160 cùng 1 máy bay vận tải quân sự Antonov An-124 và 1 máy bay tầm xa Ilyushin Il-62 đã tới Venezuela. Để thực hiện hành trình tới Venezuela, Tu-160 đã vượt qua quãng đường hơn 10.000 km và bay qua Đại Tây Dương, biển Barent, biển Na Uy và biển Caribe. Nga khẳng định hoạt động bay của các máy bay quân sự hoàn toàn tuân thủ luật sử dụng không phận quốc tế.

Đây không phải là lần đầu tiên oanh tạc cơ Tu-160 của Nga bay tới Venezuela. Trước đó, máy bay Nga từng tới Venezuela vào tháng 9/2008 và tháng 10 – 11/2013.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez nhấn mạnh, các chuyến bay được không quân Nga – Venezuela cùng thực hiện trong năm 2018 là nhằm “thể hiện sức mạnh” trong mối quan hệ giữa hai nước. Ngoài ra, hoạt động này còn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự và trao đổi kinh nghiệm thực tế giữa quân đội Nga và Venezuela. Quan trọng hơn, sự xuất hiện của Tu-160 còn nhằm thể hiện cam kết của Nga bảo vệ Venezuela trước mọi mối đe dọa quân sự.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều