Mỹ nói gì trước cáo buộc Trung Quốc đưa tên lửa ra Trường Sa?

Hôm 3/5, Nhà Trắng cho biết đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả trước việc Trung Quốc trái phép đưa thiết bị quân sự ra Biển Đông, trong khi Bắc Kinh vẫn mập mờ trả lời câu hỏi liệu nước này có ý định quân sự hóa trên vùng biển chiến lược.

“Chúng tôi hoàn toàn biết được việc Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông. Chúng tôi đã bày tỏ mối quan ngại trực tiếp với phía Trung Quốc về vấn đề này cũng như cảnh báo những hậu quả ngắn hạn và dài hạn mà nước này sẽ phải gánh chịu”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders phát biểu trước các phóng viên.

Trung Quốc thử nghiệm tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9B hồi tháng Ba. 

Trước đó, hôm 2/4, kênh CNBC của Mỹ dẫn nguồn tin thân cận với giới tình báo nước này cho hay, quân đội Trung Quốc đã trái phép triển khai lắp đặt các hệ thống tên lửa không đối không và tên lửa chống hạm ra quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trong 30 ngày qua. Cũng theo CNBC, các tên lửa mới được Trung Quốc triển khai tới bãi Chữ Thập, bãi Subi và bãi Vành Khăn.

Tuy nhiên trong buổi họp báo ngày 3/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lại không xác nhận cũng như không phủ nhận thông tin trên. 

“Hoạt động xây dựng hòa bình của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa bao gồm việc triển khai các cơ sở quốc phòng cần thiết là nhằm bảo vệ chủ quyền và an ninh của Trung Quốc”, bà Oánh bao biện.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng có những hành động nhằm củng cố chủ quyền đơn phương trên toàn Biển Đông. Ngoài hoạt động cải tạo đất để xây dựng các cơ sở dân sự, Trung Quốc còn cho xây các căn cứ không quân, lắp đặt radar và hệ thống thông tin liên lạc, cơ sở hải quân, triển khai nhiều loại vũ khí cũng như xây dựng các đường băng phục vụ máy bay quân sự.

Về phần mình, dù không phải là một bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhưng lâu nay, Mỹ không ít lần lên tiếng quan ngại về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở vùng biển chiến lược này. Hải quân Mỹ cũng thường xuyên điều tàu chiến và tàu sân bay tới làm nhiệm vụ tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông. 

“Trung Quốc biết rằng họ được hưởng lợi từ sự tự do hàng hải ở Biển Đông và hải quân Mỹ đang làm người bảo vệ cho hoạt động này. Chúng tôi sẽ còn tiếp tục sứ mệnh của mình”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White nói. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều