Mỹ nghi ngờ Nga sử dụng tàu ngầm để “phá” hệ thống Internet

Giới tình báo và quân sự cấp cao của Mỹ đã bày tỏ quan ngại đối với tình trạng Nga đang sử dụng các tàu ngầm và tàu trinh sát đang hoạt động gần các tuyến cáp ngầm quan trọng nhất, trong đó có các đường cáp của hệ thống Internet toàn cầù.

Mỹ nghi ngờ Nga sử dụng tàu ngầm để “phá” hệ thống Internet - ảnh 1
Tàu nghiên cứu hải dương Yantar của Nga.

Thông tin trên được Tờ Newsru.com, trích dẫn nguồn tin từ The New York Times, đưa ra.

Theo The New York Times, ngay từ thời Chiến tranh lạnh, giới chức Washington đã nhiều lần nghi ngờ Nga có ý định tiếp cận với các đường dây cáp ngầm để ngăn chặn thông tin. Hiện nghi ngờ này vẫn còn và Mỹ thậm chí còn coi đây là mối đe dọa: Nếu xảy ra xung đột giữa các quốc gia, các tàu ngầm Nga hoàn toàn có thể vô hiệu hóa hệ thống này khiến lãnh đạo và các quốc gia phương Tây hoàn toàn bị cô lập về thông tin.

The New York Times cho rằng hiện Lầu Năm góc đang có các thông tin mật về mối đe dọa này. Các nguồn tin từ Hải quân và tình báo Mỹ cũng khẳng định rằng lực lượng Hạm đội Nga đang tăng cường hoạt động tại biển Bắc, Đông Bắc Á và gần bờ biển của Mỹ.

“Tôi luôn quan ngại về hoạt động của tàu ngầm Nga”- chỉ huy lực lượng tàu ngầm Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương Frederic Regge nhấn mạnh.

Theo thông báo của phía Mỹ, trong tháng 9/2015, tàu nghiên cứu “Yantar” của Nga đã bị phát hiện ở gần bờ biển phía Đông của Mỹ khi đang di chuyển về phía Cuba. Khu vực này có sự hiện hữu của các tuyến cáp ngầm đảm bảo cho liên lạc của căn cứ quân sự ở Guatanamo. Đại diện Hải quân Mỹ khẳng định rằng, các thiết bị ngầm của Yantar hoàn toàn có khả năng cắt đứt các tuyến cáp ngầm này ở khoảng cách dưới mặt nước vài dặm.

Giới chức quân sự Mỹ không chỉ quan ngại trước khả năng đảm bảo thông tin mà còn quan ngại trước mức độ gia tăng hoạt động của Hải quân Nga nói chung. Theo đô đốc Mark Ferguson, chỉ huy lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu, số lượng tàu ngầm Nga tuần tiễu đã tăng lên gấp 1,5 lần trong vòng 1 năm qua.

Nga cũng đã chi hàng tỷ USD để phát triển các căn cứ ở Bắc Cực và nâng cấp Hạm đội Biển Đen. “Mức độ hoạt động của tàu ngầm Nga hoàn toàn có thể so sánh với mức độ hoạt động thời chiến tranh lạnh”- Một nguồn tin từ giới ngoại giao EU nhận định.

Mỹ nghi ngờ Nga sử dụng tàu ngầm để “phá” hệ thống Internet - ảnh 2
Tàu ngầm Mỹ USS Albuquerque

Trước đó, tàu nghiên cứu Yantar đã bắt đầu hoạt động tại Đại Tây Dương từ đầu tháng 8/2015 để nghiên cứu hoạt động của các thiết bị được thả xuống dưới tầng nước sâu. Khi đó, Lầu Năm góc cho rằng tàu của Nga nghiên cứu các tuyến đường đi lại của các tàu hạt nhân Mỹ. Tuy nhiên, nguồn tin khác từ Fox News lại cho rằng các tàu trinh sát của Mỹ cũng hoạt động gần bờ biển của Nga.

Trong năm 2014, hoạt động của tàu trinh sát Nga “Viktor Leonov” ở cảng Havana của Cuba cũng đã khiến giới chức Mỹ quan ngại. Báo chí phương Tây khi đó cho rằng việc tàu Nga xuất hiện mà không thông báo là điều bất thường vì trước đó các chuyến ghé thăm Cuba của Hải quân Nga đều được thông báo trước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều