Mỹ - Nga chưa bàn tới chuyện xóa lệnh trừng phạt cho Moscow

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin và tân Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa tính tới chuyện đưa ra thỏa thuận để Washington xóa bỏ lệnh trừng phạt đã áp đặt với Moscow.

“Hiện tại chưa phải là lúc để nhắc tới bất cứ thỏa thuận nào bởi điều đầu tiên là quyết định thời gian và địa điểm để hai Tổng thống Nga - Mỹ họp bàn”, hãng tin TASS dẫn lời ông Peskov. 

Mỹ - Nga chưa bàn tới chuyện xóa lệnh trừng phạt cho Moscow - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Cũng theo ông Peskov, cuộc điện đàm giữa ông Putin và ông Trump hôm 28/1 đã diễn ra “tốt đẹp và trên tinh thần xây dựng” bởi hai nhà lãnh đạo đều đồng thuận xây dựng quan hệ dựa trên sự tôn trọng đôi bên. 

“Trong những năm qua, sự thiếu tôn trọng song phương là lý do chính khiến quan hệ hai nước rạn vỡ. Trong khi đó, các doanh nhân Nga và Mỹ hiện đều mong muốn có môi trường kinh doanh thuận lợi hơn”, ông Peskov nói. 

Mỹ cùng các đồng minh của Washington và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt lệnh trừng phạt với Nga sau cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014. Về phần mình, Moscow nhiều lần phủ nhận tham gia vào cuộc chiến ở Ukraine. 

Tuy nhiên, Washington và Brussels đã nhiều lần áp đặt lệnh trừng phạt với các công dân Nga hoạt động trong ngành năng lượng, ngân hàng và quốc phòng. Đáp trả, Moscow đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm từ các nước tham gia áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều