Mỹ mua thêm “hàng nhái” hệ thống phòng không S-300PMU của Nga để làm gì?

Không quân Mỹ muốn sở hữu thêm hai mô hình nhái hệ thống phòng không S-300PMU của Nga mà NATO gọi là SA-20 Gargoyle để phục vụ chương trình huấn luyện.

Sputnik đưa tin, thông báo trên trang web của chính phủ Mỹ hồi tháng trước cho hay, không quân Mỹ đang tìm kiếm nguồn cung tiềm năng trên thị trường để mua hai mô hình bệ phóng có kích thước và đặc điểm kỹ thuật giống hệt với hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU của Nga.

Hệ thống tên lửa đất đối không S-300 của Nga. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Theo đó, "hàng nhái" S-300PMU sẽ được sử dụng trong các bài huấn luyện tại thao trường ở bang Utah của Mỹ.

Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ cho biết yêu cầu chính thức về việc đặt mua các mô hình S-300PMU sẽ được công bố vào cuối tháng Chín nhưng dự thảo đã được gửi đi từ ngày 29/8.

Một trong những yêu cầu được không quân Mỹ đặt ra với “hàng nhái” hệ thống phòng không S-300PMU của Nga là mô hình S-300PMU phải phát ra nhiệt độ và tần số định vị vô tuyến điện giống hệt sản phẩm thật.

Mỹ được cho đã sở hữu ít nhất hai hệ thống S-300 thật mua từ Nga và Ukraine. Nhưng những hệ thống S-300 thật mà Mỹ từng mua thuộc phiên bản S-300PT đã quá cũ vì ra đời cách đây 40 năm nên không thể đáp ứng được những yêu cầu hiện tại của của quân đội Mỹ.

Trước đó, RT cho hay theo những bức ảnh vệ tinh được một blogger có tên tamydoolittle (@border9999) đăng tải hôm 1/5, các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga đã xuất hiện trên một thao trường quân sự thuộc lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên, blogger này không đưa ra bất cứ thông tin chi tiết nào hay vị trí lắp đặt của hệ thống S-300 mà chỉ nói rằng, “một nơi nào đó trên đất Mỹ”.

Còn theo các chuyên gia, phiên bản S-300 xuất hiện trên thao trường Mỹ là hệ thống tên lửa đất đối không S-300PT. Tổ hợp này gồm bệ phóng 5P85PT gắn trên rơ-moóc và hệ thống điều khiển hỏa lực 30N6.

Được Liên Xô cũ sản xuất vào năm 1975, các tổ hợp phòng không S-300 đầu tiên được biên chế vào quân đội Liên Xô hồi năm 1979. Trong những năm sau đó, tổ hợp S-300 đã được chuyển giao tới hơn 12 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Algeria, Venezuela, Iran, Việt Nam, Ukraine và các đồng minh của Mỹ ở NATO như Bulgaria và Slovakia.

Trên thực tế, tổ hợp S-300 vẫn đang được một số thành viên NATO triển khai. Và đây có thể là lý do giải thích vì sao S-300 của Nga lại xuất hiện trên lãnh thổ Mỹ.

Việc Lầu Năm Góc quan tâm tới những công nghệ quân sự được phát triển dưới thời Liên Xô cũ đã không còn là chuyện mới lạ. Hồi tháng 10/2018, các chuyên gia quân sự Mỹ và Israel được cho đã có chuyến đi bí mật tới Ukraine để nghiên cứu và thử nghiệm những hệ thống S-300 được triển khai tại đây.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều