Mỹ “mềm mỏng” với Iran, Tehran vẫn “cứng” với Washington

Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ không thúc đẩy lật đổ ban lãnh đạo của Iran, song quyết tâm ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Iran vẫn duy trì lập trường cứng rắn đối với Mỹ.

Mỹ “mềm mỏng” với Iran, Tehran vẫn “cứng” với Washington (Trong ảnh: Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Tổng thống Trump nêu rõ trong một cuộc họp chính phủ: "Chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ tại Iran. Tuy nhiên, họ không thể có được vũ khí hạt nhân".

Trong khi đó, Iran vẫn duy trì lập trường cứng rắn đối với Mỹ. Truyền thông Iran ngày 16/7 dẫn lời lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei khẳng định quốc gia này sẽ tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn trong cuộc đối đầu với Mỹ, đồng thời cảnh báo Tehran sẽ từ bỏ những giới hạn trong chương trình hạt nhân và đáp trả mạnh mẽ vụ Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Đại giáo chủ Khamenei tuyên bố Iran sẽ cắt giảm những cam kết trong thỏa thuận hạt nhân và xu hướng này sẽ vẫn tiếp diễn.

Theo ông Khamenei, 3 cường quốc châu Âu là Anh, Pháp và Đức đã đưa ra nhiều cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, song không nước nào trong số họ tuân thủ các cam kết này, trong khi Iran đã thực thi các cam kết của mình và thậm chí còn làm nhiều hơn thế.

Đại giáo chủ Khamenei cũng khẳng định Tehran sẽ trả đũa động thái của Anh liên quan tới việc bắt giữ một tàu chở dầu của nước Cộng hòa Hồi giáo này tại Eo biển Gibraltar. Iran sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ và không để yên cho những hành vi đó.

Trước đó, phía châu Âu tuyên bố các bên còn lại của thỏa thuận hạt nhân Iran không coi các vi phạm của Tehran là nghiêm trọng và chưa có ý định kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp của thỏa thuận, đồng thời ưu tiên giải pháp ngoại giao để giải quyết khủng hoảng.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Iran Rouhani

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng kể từ tháng 5/2018 khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) và tái áp đặt các lệnh trừng phạt Tehran.

Căng thẳng leo thang sau vụ các tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman vào tháng 6 vừa qua. Mỹ tìm cách đổ trách nhiệm cho Iran, trong khi Tehran kiên quyết bác bỏ các cáo buộc.

Chính quyền Tehran cũng đã quyết định điều chỉnh phạm vi tuân thủ thỏa thuận hạt nhân kể từ đầu tháng 7.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều