Mỹ "mặc kệ" Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd, đặc nhiệm Nga ở Syria có động thái mới

Lực lượng đặc nhiệm Nga đã mở một tuyến đường mới ở thung lũng sông Euphrates, giữa lúc nhiều nguồn tin khẳng định quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tấn công người Kurd trong khu vực.

Hãng tin AMN cho hay, lực lượng đặc nhiệm Nga đã mở tuyến đường nằm giữa ranh giới của quân đội Syria và phe phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở tỉnh Deir Ezzor.

Binh lính đặc nhiệm Nga. (Ảnh minh họa)

Theo những hình ảnh được kênh KTB đăng tải, lực lượng đặc nhiệm Nga được nhìn thấy đứng giám sát hoạt động xây dựng tuyến đường mới ở khu vực thung lũng sông Euphrates.

Trước đó, có thông tin trong khi Thổ Nhĩ Kỳ ùn ùn kéo vũ khí tăng viện vào khu vực biên giới Syria để chuẩn bị cho chiến dịch tấn công người Kurd, quân đội Mỹ được cho đã rút khỏi hai chốt quan sát.

Cụ thể, hôm 6/10, đài truyền hình TRT của Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận hàng loạt xe bọc thép cùng xe buýt vận chuyển binh sĩ đã được triển khai tới thị trấn biên giới Akcakale từ khu vực Tal Abyad của Syria. Ngoài ra, lực lượng trực thăng của Thổ Nhĩ Kỳ cũng được tăng cường hoạt động trong khu vực không phận biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Thậm chí, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh chiến dịch tấn công người Kurd ở Syria “sẽ được triển khai trong nay mai”.

Hôm nay (7/10), Nhà Trắng tuyên bố, “Tổng thống Donald J. Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm cho triển khai kế hoạch tấn công vào phía bắc Syria. Các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ không ủng hộ cũng như không can thiệp vào cuộc tấn công này. Ngoài ra, các lực lượng Mỹ thực hiện chiến dịch tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS cũng sẽ không còn hoạt động trong khu vực hiện thời”.

Trong một diễn biến khác, hôm 6/10, không quân Nga – Syria đã cùng thực hiện đợt không kích chiến lược nhằm vào hai căn cứ của phe phiến quân Hurras Al-Deen ở phía đông tỉnh Idlib.

ANM cho biết, cuộc không kích của không quân Nga – Syria đã tiêu diệt hoàn toàn căn cứ của nhóm phiến quân Hurras Al-Deen ở hai thị trấn là Agher và Ballisa thuộc tỉnh Idlib. Hậu quả, nhiều tay súng phiến quân mà đa số là người nước ngoài đã thiệt mạng.

Nguồn tin từ quân đội Syria khẳng định, cuộc không kích chung của Nga – Syria đã gây ra cái chết cho hơn 30 thành viên của nhóm phiến quân Hurras Al-Deen mà phần lớn là các tay súng đánh thuê nước ngoài.

Trong số những tay súng phiến quân thuộc nhóm Hurras Al-Deen thiệt mạng có những người tới từ vùng Caucasus của Nga mà cụ thể từ Azerbaijan, Georgia và Chechnya.

Cũng theo nguồn tin từ quân đội Syria, trước khi bị không quân Nga – Syria không kích, nhóm phiến quân Hurras Al-Deen đã lên kế hoạch triển khai đợt phản công quy mô lớn ở phía đông tỉnh Idlib nhưng chưa kịp tiến hành.

Một số hình ảnh lực lượng đặc nhiệm Nga mở tuyến đường mới ở thung lũng sông Euphrates giữa lúc Thổ Nhĩ Kỳ sắp tấn công người Kurd:


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều