Mỹ "lo ngay ngáy" về hệ thống S-400 Nga đặt ở căn cứ Khmeimim, Syria

Trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ hôm 4/12, một tướng quân đội Mỹ đã bày tỏ mối quan ngại trước khả năng Nga cho kích hoạt hệ thống phòng không tên lửa S-400 ở căn cứ không quân Khmeimim tại Syria.

Theo Sputnik, Tướng Kenneth McKenzie tại Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ (CENTCOM) đã phát biểu trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ rằng, nếu hệ thống phòng không S-400 ở căn cứ Khmeimim được Nga kích hoạt, đây sẽ là mối đe dọa ngày càng lớn đối với quân đội Mỹ cũng như liên quân do Mỹ đứng đầu hoạt động ở Syria.

Hệ thống phòng không tên lửa S-400 của quân đội Nga. 

“Một khi S-400 được kích hoạt, nó sẽ làm tăng thêm mối đe dọa đối với các lực lượng quân đội Mỹ và liên quân do Mỹ đứng đầu khi thực hiện các chuyến bay qua lãnh thổ Syria. Chúng tôi vẫn đang thảo luận về phương án đối phó với vấn đề này", ông McKenzie nói. 

Trên thực tế, dù Nga đã đưa các tổ hợp tên lửa di động S-400 tới căn cứ Khmeimim ở Syria, song hệ thống phòng không này vẫn chưa được kích hoạt để trực chiến. 

S-400 là hệ thống phòng không di động thế hệ mới do Nga sản xuất. S-400 có thể sử dụng tới 3 loại tên lửa khác nhau với khả năng tiêu diệt nhiều loại mục tiêu trên không từ tầm ngắn cho tới tầm cực xa và từ máy bay trinh sát cho tới tên lửa đạn đạo.

Do đó, theo ông McKenzie, trong quá trình triển khai chiến dịch tấn công khủng bố ở Syria, Washington nên tránh có hành động làm kích động các lực lượng quân sự Nga hoạt động ở đây.

Trong thời gian qua, chính phủ Syria liên tiếp đưa ra lời cáo buộc nhiều cuộc không kích của liên quân Mỹ gây thương vong lớn cho dân thường.

Liên quân do Mỹ đứng đầu có hơn 70 quốc gia thành viên đã triển khai chiến dịch quân sự chống khủng bố quy mô lớn ở Syria và Iraq. Hoạt động của liên quân Mỹ ở Iraq nhận được sự ủng hộ của chính phủ Iraq nhưng ở Syria, chiến dịch không kích chống khủng bố của liên quân Mỹ lại bị coi là bất hợp pháp do không nhận được sự đồng thuận từ chính quyền Damascus và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều