Mỹ lên tiếng trước việc vệ tinh Nga áp sát ở khoảng cách nguy hiểm

Tạp chí Time đưa tin, Mỹ bày tỏ lo ngại về việc chuyển động của các vệ tinh Nga đang tiến gần vệ tinh do thám của Mỹ ở khoảng cách nguy hiểm.

Mỹ lo ngại việc Nga áp sát các vệ tinh do thám. (Ảnh minh họa).

Được biết, phía Mỹ đã thông báo điều này cho Moscow qua đường ngoại giao.

Theo các tài liệu, đối tượng được đề cập đến ở đây là vệ tinh Cosmos-2542 được phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk (Nga) vào năm ngoái, cũng như vệ tinh Cosmos-2543 đã tách ra khỏi nó. Phía Mỹ cho rằng, hai vệ tinh này hiện đang ở gần vệ tinh USA-245 của Mỹ, được biết đến với tên gọi KH-11 thuộc nhóm vệ tinh do thám có mã số là Keyhole/CHRYSTAL.

Theo tướng John Raymond, chỉ huy Lực lượng Không gian Hoa Kỳ, vệ tinh Nga đã bắt đầu di chuyển nguy hiểm về hướng vệ tinh Mỹ ngay từ khi được phóng lên quỹ đạo. Và sau khi vệ tinh thứ hai tách ra thì hai thiết bị này thường xuyên tiếp cận vệ tinh của Mỹ ở khoảng cách tầm 160 km.

“Chúng tôi coi những hành động như vậy là bất thường và đáng lo ngại. Có khả năng sẽ xảy ra tình huống nguy hiểm trong vũ trụ”, ông Raymond nói.

Tạp chí cũng lưu ý rằng đây là lần đầu tiên các quan chức Mỹ nói về mối đe dọa trực tiếp trong vũ trụ. Theo lời tướng không quân Mỹ, cần phải huy động Lực lượng Vũ trụ Hoa Kỳ để chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ các nước khác, đặc biệt là Nga và Trung Quốc những nước đang trở nên sắc bén hơn trong lĩnh vực phát minh vũ khí mới trong không gian vũ trụ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký luật hôm 20/12/2019 thành lập lực lượng chiến đấu ngoài vũ trụ trong kế hoạch quân sự mới của quân đội Mỹ 7 thập kỷ tới. Mệnh lệnh đầy tham vọng mà ông Trump ban hành vào tháng 6/2018, Lực lượng Không gian Mỹ chính thức ra đời khi ông Trump ký ngân sách quân sự hàng năm, Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 738 tỉ USD.

Theo báo giới Mỹ, đạo luật này sẽ tạo ra lực lượng thứ sáu của Bộ Quốc phòng, tương đương với năm lực lượng hiện có - Quân đội, Hải quân, Không quân, Thủy quân lục chiến và Cảnh sát biển.

Tổ chức mới được xây dựng trên cơ sở Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ, vốn hoạt động dưới quyền Không quân kể từ khi được thành lập vào tháng 8, Lực lượng Không gian Mỹ sẽ thuộc lực lượng Không quân.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều