Mỹ lên án vụ không kích “ghê tởm” tại Libya, Liên Hợp Quốc lên tiếng

Ngày 3/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án vụ không kích “ghê tởm” tại Libya khiến hơn 40 người di cư thiệt mạng, đồng thời hối thúc tổ chức các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột tại quốc gia Bắc Phi này.

Mỹ lên án vụ không kích “ghê tởm” tại Libya (Ảnh minh họa)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nêu rõ: “Mỹ kịch liệt lên án cuộc tấn công ghê tởm vào một cơ sở giam giữ tại Tajoura. Sự mất mát sinh mạng thảm khốc và không cần thiết này, đã tác động tới một trong những bộ phận dân cư dễ bị tổn thương nhất, làm nổi bật yêu cầu đối với tất cả các bên tại Libya cần nỗ lực ngăn chặn tình trạng leo thang giao tranh tại Tripoli và quay trở lại tiến trình chính trị”.

Cũng theo bà Ortagus, một giải pháp chính trị là “con đường khả thi duy nhất để đạt được một nền hòa bình và ổn định lâu dài ở Libya”.

Tuy nhiên, khác với Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU), Mỹ không hối thúc triển khai một cuộc điều tra về vụ tấn công trên.

Trong một diễn biến khác, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 3/7 đã bảy tỏ sự giận dữ đối với cuộc không kích nhằm vào một trại tạm giữ tại Libya khiến nhiều người di cư và tị nạn thiệt mạng, đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập.

Theo người phát ngôn TTK LHQ Stephane Dujarric, ông Guterres cũng lưu ý rằng các tọa độ chính xác của trại tạm giữ đã được cung cấp cho các bên liên quan.

Nguồn tin ngoại giao cho hay, Hội đồng Bảo an LHQ cũng đã tiến hành họp kín sau đó về tình hình Libya sau khi xảy ra vụ tấn công.

Ngày 2/7, ít nhất 40 người di cư đã thiệt mạng và hơn 80 người khác bị thương trong trận không kích vào trại tạm giữ ở ngoại ô Tajoura thủ đô Tripoli, Libya. Người phát ngôn Dịch vụ khẩn cấp Libya Osama Ali cho biết, khoảng 120 người di cư, chủ yếu đến từ châu Phi, bị tạm giữ trong địa điểm này.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều