Mỹ làm mọi cách vẫn không thể ngăn cản “Dòng chảy phương Bắc-2”?

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy nghi ngờ việc Hoa Kỳ có thể ngăn cản được “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2).

RIA Novosti đưa tin, tại một hội nghị do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức ở Washington, chính trị gia Murphy cho rằng, trong trường hợp Mỹ muốn cản trở “Dòng chảy phương Bắc-2” nên tìm “những biện pháp” khác nhau. Ông cũng hi vọng thượng viện Mỹ sẽ nhanh chóng thông qua dự luật về an ninh năng lượng châu Âu, được soạn thảo nhằm đối đầu với ảnh hưởng của Nga. Theo ông Murphy, Mỹ sẽ cần khoảng một tỉ USD được chi từ ngân sách cho mục đích này.

Trước đó, Quốc hội Hoa Kỳ dự định cản trở việc triển khai dự án đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” thông qua Luật về quốc phòng năm 2020. Nhưng cho tới nay giữa Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ vẫn chưa có sự nhất trí hoàn toàn về vấn đề này.

Đường ống Nord Stream-2. (Ảnh tư liệu)          

Tại phiên điều trần của Thượng viện, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói: “Chúng tôi đã làm tất cả mọi thứ có thể để can ngăn người châu Âu, trước hết là Đức, từ bỏ việc xây dựng dự án khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2”, nhưng đến nay đã không thành công”.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” dự kiến đặt hai tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỉ mét khối mỗi năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức. Tuyến đường ống này cũng sẽ đi qua lãnh hải hoặc khu vực đặc quyền kinh tế của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nga cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” hoàn toàn mang tính chất thương mại và cạnh tranh, và khẳng định Moscow không có ý ngăn chặn quá trình vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine đến Liên minh châu Âu (EU).

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều