Mỹ lại sắp đánh thuế hàng Trung Quốc, TT Trump vẫn mong “tương lai tươi sáng”

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ áp đặt một khoản thuế 10% đối với toàn bộ 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc còn lại từ ngày 1/9 tới, trong lúc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp diễn.

Ông Trump đã công bố quyết định của mình trên Twitter, gọi mức thuế 10% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc còn lại là “rất nhỏ” và bày tỏ hi vọng rằng “tương lai giữa hai quốc gia chúng ta (Mỹ và Trung Quốc) sẽ tươi sáng hơn”.

Hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ còn lại sẽ bị Mỹ đánh thuế 10%.

Theo Tổng thống Mỹ, động thái này là cần thiết bởi Bắc Kinh quyết định đàm phán lại thỏa thuận thương mại mà họ đã nhất trí với Washington 3 tháng trước, đồng thời không thực hiện lời hứa mua nông sản của Mỹ “với số lượng lớn” và tiếp tục xuất khẩu thuốc fentanyl nguy hiểm sang Mỹ “để rồi thêm nhiều người Mỹ nữa phải chết”.

Ông Trump cũng nói rõ rằng mức thuế mới được áp dụng cho các mặt hàng khác không thuộc những loại hàng hóa đã bị Mỹ đánh thuế 25% trước đó.

Sau khi quyết định của ông Trump được đưa ra, thị trường chứng khoán ngay lập tức đã chao đảo khi chỉ số Dow Jones giảm 130 điểm trong vòng vài phút và giá trị của các cố phiếu đồng loạt sụt giảm mạnh.

Vào ngày 31/7, ông Trump đã cảnh báo với Trung Quốc rằng họ sẽ phải chịu một thỏa thuận thương mại “nghiêm khắc hơn rất nhiều” nếu nước này còn tiếp tục trì hoãn đàm phán cho đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Ông cũng chỉ trích Bắc Kinh đã không mua các mặt hàng nông nghiệp mà họ đã hứa mua lại.

Đáp lại, Trung Quốc phủ nhận tuyên bố của ông Trump khi hãng tin Tân Hoa Xã cho hay Trung Quốc đã mua hàng triệu tấn đậu nành của Mỹ từ ngày 19/7 tới nay, và các doanh nghiệp ở Trung Quốc đang có ý định mua thêm bông gòn, thịt lợn và lúa miến.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bùng nổ vào năm ngoái, khi ông Trump áp mức thuế 25% đối với 50 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đáp trả tương xứng, và từ đó đến nay hai nước đã nhiều lần áp đặt thuế vào mặt hàng của nhau.

Đến tháng 6, tổng số lượng hàng hóa bị Mỹ áp thuế 25% của Trung Quốc đã tăng lên thành 250 tỉ USD, trong khi đó Trung Quốc cũng đánh thuế tương tự vào 5.000 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ có tổng giá trị 60 tỉ USD.

Washington và Bắc Kinh đã nhất trí ngừng áp thuế vào hàng hóa của nhau sau khi ông Trump có cuộc trò chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào tháng 6 vừa qua, song lệnh “đình chiến” giữa hai nước dường như đã kết thúc.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều