Mỹ: Kẻ đánh bom Boston năm 2013 bị kết án tử hình

Kẻ đánh bom cuộc đua marathon ở Boston năm 2013 - Dzhokhar Tsarnaev đã bị toà án Mỹ kết án tử hình hôm thứ Sáu (15/6) vì giết chết 3 người, khiến 264 người bị thương.

Mỹ: Kẻ đánh bom Boston năm 2013 bị kết án tử hình - ảnh 1
Dzhokhar Tsarnaev.

Sau khi cân nhắc trong suốt 15 tiếng đồng hồ, bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ đã quyết định sẽ tử hình bằng thuốc độc đối với Tsarnaev, 21 tuổi. Họ cũng gạt án chung thân đối với kẻ này.

Hồi cuối tháng trước, toà án kết luận rằng Tsarnaev đã tự chế một quả bom nồi áp suất vào 15/4/2013 để phục vụ cho vụ khủng bố, và đã bắn vào một cảnh sát. Vụ đánh bom Boston là một trong những cuộc tấn công nghiêm trọng nhất trên đất Mỹ kể từ ngày 11/9/2001. 

Tsarnaev, mặc một chiếc áo khoác thể thao đen và áo sơ mi màu sáng, im lặng khi toà án đọc bản án, có vẻ như vô cảm với kết luận của bồi thẩm đoàn.

Trong suốt 10 tuần chứng thực, bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ đã lắng nghe khoảng 150 nhân chứng, kể cả những người bị thương tật do hậu quả của vụ ném bom. William Richard, cha ruột của nạn nhân vụ đánh bom, Martin Richard, mô tả quyết định rời khỏi đứa con trai 8 tuổi đã chết vì bị thương để ông có thể cứu mạng sống của con gái mình, Jane, người bị mất một chân, nhưng sống sót.

Các công tố viên mô tả Tsarnaev, một người Chechnya, là một thành viên của lực lượng khủng bố Hồi giáo al-Qaeda và tiến hành vụ tấn công như một hành động trả thù cho chiến dịch quân sự Mỹ ở các nước Hồi giáo.

Quyết định của toà án không có nghĩa là ngay lập tức Tsarnaev sẽ bị tử hình. Luật sư bào chữa có khả năng sẽ kháng cáo và vụ án có thể kéo dài trong nhiều năm tới. Việc kháng cáo có thể tập trung vào một số vấn đề như việc toà án từ chối lời đề nghị không tổ chức phiên toà ở Boston hay đưa ra bằng chứng cụ thể (bao gồm ảnh và video) về hậu quả thực sự của vụ nổ bom cũng như các chấn thương mà vụ nổ bom gây ra. 

Các công tố viên tập trung vào việc Tsarnaev mang trong mình những tư tưởng Hồi giáo cực đoan, lấy sự việc kẻ phạm tội dùng các tài liệu của al Qaeda để chế tạo bom. "Bị cáo tuyên bố là đại diện cho tất cả những người Hồi giáo. Đây không phải là một tội phạm tôn giáo", Carmen Ortiz, Trưởng Công tố viên liên bang ở Boston cho biết, "Đó là một tội phạm chính trị được tạo ra để đe dọa và ép buộc Hoa Kỳ".

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ Reuters, một hãng tin tức lớn và nổi tiếng trên toàn thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Minh Anh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều