Mỹ "hốt hoảng" trước các bước đi táo bạo của tân Thủ tướng Nga

Ngay sau khi lên nắm quyền, tân Thủ tướng Nga đã thực hiện hàng loạt các bước đi táo bạo nhằm khôi phục nền kinh tế và góp phần mở rộng ảnh hưởng của Moscow, các bước đi của Thủ tướng Nga đang tạo ra những khó khăn không nhỏ cho Mỹ.

Trong vài thập kỷ trở lại đây, do vấn đề kinh tế mà việc nâng cao sức mạnh quân sự của Nga đã phải chịu những ảnh hưởng nhất định, không chỉ rất hiếm tăng thêm các loại vũ khí mới, mà thậm chí việc sửa chữa các loại vũ khí cũ cũng cần phải cân nhắc.

Tinh hình khó khăn của Nga cũng là viễn cảnh mà Mỹ “mong đợi”. Nhưng một điều nằm ngoài sự dự đoán của Mỹ đó là, chỉ trong thời gian 1 tháng, tân Thủ tướng mới của Nga đã thực hiện một số bước đi táo bạo, làm cho Nga đạt được nhiều lợi ích lớn và buộc Mỹ không thể không nhượng bộ.

Ngày 16/1, tổng thống Nga ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Mishustin vào vị trí Thủ tướng Nga. Nguồn: Sohu.

Ngay sau khi lên cầm quyền, tân Thủ tướng Nga Mishustin đã trực tiếp từ chối tham gia việc cắt giảm sản lượng dầu mỏ của OPEC, đồng thời tăng cường xuất khẩu dầu mỏ sang các nước Đông Á. Biện pháp này đã ngay lập tức khắc chế các thủ đoạn lợi dụng dầu mỏ để kiềm chế Nga của Mỹ.

Biện pháp của Thủ tướng Mishustin được các chuyên gia Nga đánh giá cao và cho rằng Moscow nên rút khỏi thỏa thuận OPEC + càng sớm càng tốt. Việc rút khỏi thỏa thuận sẽ xóa bỏ rào cản hạn chế sản lượng đối các mỏ mới của Rosneft được đưa vào vận hành như: Suzunskoye, Russkoye, Zapadno-Erginskoye, Yurubcheno-Tokhomskoye, của Gazprom Neft - Kuyumbinskoye, Đông Messoyaskoe. Thứ hai, ngay cả khi giá dầu giảm, ngân sách Liên bang Nga sẽ vẫn ổn định bởi nó được dự toán với mức giá dầu là 42,4 USD/thùng.

Không phải ngẫu nhiên lần cuối thỏa thuận OPEC + chỉ được gia hạn thêm 3 tháng (đến tháng 3/2020). Vì vậy, Nga nên bắt đầu chuẩn bị rút khỏi thỏa thuận ngay bây giờ, thay vì trì hoãn đến khi Mỹ trở thành nước xuất khẩu dầu ròng.

Ngoài ra, Thủ tướng Mishustin cũng chủ trương mở rộng ảnh hưởng ở khu vực Nam Mỹ - “sân sau” của Washington, thông qua hoạt động viện trợ và hợp tác kinh tế, quân sự. Mới đây nhất, ngày 8/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kết thúc chuyến thăm 3 nước Mỹ Latinh. Tại Cuba, hai bên nhất trí mở rộng hợp tác song phương về mọi mặt, thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược giữa Moscow và La Habana. Hiện nay, Nga đang hỗ trợ Cuba mạnh mẽ trong kế hoạch phát triển theo tầm nhìn tới năm 2030, trong đó tập trung cải thiện mạng lưới đường sắt. Trao đổi thương mại hai bên trong năm 2019 cũng đã vượt 500 triệu USD.

Tổng thống Nicolas Maduro tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Caracas ngày 7/2. Nguồn: Sohu.

Sau Cuba, người đứng đầu ngành Ngoại giao Nga đã đến Mexico, điểm đến cuối cùng là thủ đô Caracas của Venezuela và cũng được xem là chặng dừng chân quan trọng trong bối cảnh Nga và Mỹ đang đối đầu ảnh hưởng về vấn đề Venezuela. Tại Caracas, bất chấp sự phản đối từ Mỹ, ông Lavrov đã gặp ông Maduro cũng như Phó Tổng thống Deley Rodriguez và Ngoại trưởng Jorge Arreaza để thảo luận về các quan hệ hợp tác rộng rãi về năng lượng, hầm mỏ, giao thông, nông nghiệp và quốc phòng.

Thời gian qua, Nga đã tăng cường viện trợ cho Venezuela, điều này làm suy yếu đáng kể sức mạnh thân Mỹ ở Venezuela. Không chỉ vây, dựa vào tính hợp hiến của chính quyền Maduro, Nga cũng đã thực hiện Thỏa thuận hợp tác quân sự giữa Moscow với Venezuela, qua đó đẩy Mỹ ra xa hơn sân khấu chính trị Venezuela và tăng cường ảnh hưởng của Nga tại đây.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ khánh thành đường ống dẫn khí đốt tới châu Âu. Nguồn: Sohu.

Cùng với đó, Thủ tướng Mishustin cũng chủ trương đẩy mạnh xuất khẩu nhôm, dầu mỏ sang Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bối cảnh Mỹ tăng cường các biện pháp cấm vận Ankara, thì việc Nga tăng cường xuất khẩu các mặt hàng cần thiết này sang Thổ Nhĩ Kỳ chính là giáng một đòn nặng nề vào Mỹ. Nga xuất khẩu nhôm sang Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là bước đệm để Moscow hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo máy bay nội địa, từ đó hạn chế việc mua máy bay từ Mỹ, từng bước thay đổi tiêu chuẩn vũ khí của quân đội và sử dụng nhiều tài nguyên cùng kỹ thuật của Nga.

Có thể nói rằng ông Mishustin đang có những bước đi đầu tiên thật sự thành công, đây chắc chắn là một tín hiệu tốt cho Nga. Thủ tướng Mishustin xuất phát từ ngành thuế vụ, do đó sẽ có những quan điểm riêng, độc đáo về khía cạnh kinh tế.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều