Mỹ hối thúc đồng minh đưa thêm quân đến Syria để thay Washington chống IS

Đặc phái viên Mỹ về Vấn đề Syria James Jeffrey đã chính thức yêu cầu Đức triển khai binh lính tới Syria để giúp Mỹ chống lại tổ chức khủng bố IS, và cho rằng các đồng minh của Mỹ phải hỗ trợ về kỹ thuật quân sự cho lực lượng vũ trang người Kurd.

Trong chuyến thăm tới thủ đô Berlin (Đức), trả lời phỏng vấn với hãng tin DPA và báo Welt am Sonntag của Đức, Đặc phái viên Mỹ kêu gọi Đức triển khai cố vấn quân sự, chuyên gia hậu cần và công binh để hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), có thành phần chủ yếu là người Kurd và chống lại IS.

Binh lính Đức chuẩn bị cho một cuộc tập trận.

“Chúng tôi muốn bộ binh của Đức thay thế một phần lực lượng binh lính của chúng tôi”, ông Jeffrey nói, đồng thời bày tỏ hi vọng chính phủ Mỹ sẽ nhận được phản hồi từ Đức trong tháng này.

“Mặc dù việc đẩy lui IS nên được thực hiện bởi các lực lượng địa phương ở Syria, song sự hiện diện của nước ngoài trong việc hỗ trợ trên không, hậu cần, huấn luyện quân sự và kỹ thuật là cần thiết. Chúng tôi hi vọng Đức có thể làm được nhiều hơn”, ông Jeffrey nói. “Tôi rất lạc quan về điều này. Tôi chắc chắn rằng một vài đồng minh sẽ triển khai quân”.

Đặc phái viên Mỹ không đề cập đến số lượng binh lính cụ thể, song ông khẳng định những binh sĩ này không hẳn sẽ tham gia chiến đấu, song họ sẽ cần phải tự vệ vào mọi lúc do xung đột xảy ra là điều không thể tránh khỏi.

Hiện tại, liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu có sự tham gia của 80 quốc gia, trong đó Đức đóng góp máy bay do thám, một máy bay tiếp nhiên liệu và một vài chuyên gia quân sự ở Iraq.

Khi Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đến thăm Iraq vào tháng 6, ông nói rằng chính phủ Đức sẵn sàng kéo dài thời gian làm nhiệm vụ quân sự của Đức tại quốc gia này sau tháng 10 tới, tuy nhiên theo hiến pháp Đức quyết định này phải được sự chấp thuận của quốc hội.

Washington trong thời gian qua đã gây nhiều sức ép cho Berlin khi họ muốn mở rộng chiến dịch chống khủng bố tại Syria. Yêu cầu của Mỹ đã vấp phải sự phản đối của Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SDP) khi họ muốn chính phủ Đức chấm dứt hoạt động quân sự tại Syria trong năm nay.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều