Mỹ hoãn đưa chiến đấu cơ F-16 đến Ai Cập

Hôm 24/7, chính phủ Mỹ tuyên bố đã hoãn việc đưa 4 chiến đấu cơ F-16 tới Ai Cập trong bối cảnh đang có tình trạng bất ổn về chính trị tại nước này.

Hôm 23/7, hãng tin FoxNews đã đưa tin, kế hoạch đưa 4 chiến đấu cơ F-16 tới Ai Cập trong tuần này, theo gói viện trợ quân sự trị giá hơn 1 tỷ USD mỗi năm đã bị hoãn lại.

Mỹ hoãn đưa chiến đấu cơ F-16 đến Ai Cập - ảnh 1
Chiến đấu cơ F-16.

Ngay hôm sau (24/7), Lầu Năm Góc đã xác nhận thông tin trên.

Thư ký báo chí của Lầu Năm góc George Little cho biết Tổng thống Obama đang tiếp tục xem xét các phương án và đang tham khảo ý kiến của Quốc hội về kế hoạch viện trợ quân sự cho Ai Cập.

Hồi đầu năm nay, 8 trong số 20 chiếc F-16 nằm trong thỏa thuận giữa hai nước đã được chuyển đến Ai Cập. Theo kế hoạch, 4 chiếc nữa sẽ được chuyển đi trong tuần này và 8 chiếc cuối cùng sẽ được chuyển vào cuối năm nay.

Quân đội Ai Cập cũng đã đặt hàng xe tăng M1A1 Abrams với Mỹ, tuy nhiên chính quyền Mỹ vẫn chưa quyết định có nên chấp nhận yêu cầu đó hay không.

Việc trì hoãn giao F-16 lần này là hành động trực tiếp đầu tiên của Mỹ kể từ khi quân đội Ai Cập lật đổ Tổng thống Morsi và thiết lập một chính phủ dân sự mới. Theo luật pháp Mỹ, Mỹ sẽ không viện trợ quân sự cho một quốc gia có đảo chính.

Chính quyền Obama cho biết họ vẫn đang xác định xem những gì đã xảy ra ba tuần trước ở Ai Cập trên thực tế có phải là một cuộc đảo chính hay không.

Theo Foxnews, Ai Cập là một đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông và chính quyền Mỹ đang do dự về gói viện trợ 1,3 tỷ USD cho Cairo mỗi năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã gặp chỉ huy quân sự của Ai Cập, Tướng Abdel-Fattah el-Sissi, hôm 24/7 để thảo luận về vấn đề này.

TIN LIÊN QUAN
Phạm Khánh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều