Mỹ hi vọng Nga cho phép Israel đánh bom quân đội Iran ở Syria

Đại sứ Mỹ tại Syria James Jeffrey mới đây đã nói rằng Washington hi vọng Nga có thể cho phép quân đội Israel đánh bom lực lượng quân đội Iran tại Syria sau khi hệ thống S-300 được triển khai.

Theo trang tin Business Insider, ông Jeffrey phát biểu trong một cuộc họp báo: “Nga đã cho thấy tinh thần hợp tác trong các cuộc thảo luận với Israel về các cuộc không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu Iran tại Syria. Chúng tôi hi vọng tinh thần hợp tác này sẽ vẫn được tiếp tục”.

Một máy bay F-15 của không quân Israel cất cánh làm nhiệm vụ.

Trước đó vào tháng 10, Nga đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 tới Syria sau khi một máy bay do thám Il-20 của Nga bị tên lửa phòng không Syria được khai hỏa để đối phó với một cuộc không kích của Israel bắn rơi.

Bên cạnh Nga, Iran là một đồng minh lớn của chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên Israel coi Iran là kẻ thù số một của nước này và tuyên bố sẽ ngăn chặn Iran tập trung quân đội ở Syria.

“Israel có mong muốn ngăn chặn Iran thực thi bất kỳ hành động nào khẳng định tầm ảnh hưởng của mình ở Syria, Chúng tôi hiểu rõ mong muốn này của họ và chúng tôi ủng hộ Israel”, ông Jeffrey nói.

Đại sứ Mỹ nhận định vụ việc về máy bay Il-20 đã cho thấy những hiểm họa có thể xảy ra khi rất nhiều lực lượng quân sự khác nhau hoạt động trên cùng một chiến trường. “Những nỗ lực trước mắt của chúng tôi là nhằm xoa dịu tình hình và tìm kiếm một giải pháp lâu dài”, ông nói.

Cũng theo ông Jeffrey, Mỹ đang hướng đến một giải pháp chính trị để giải quyết xung đột và đảm bảo mọi lực lượng quân đội nước ngoài trừ Nga rút khỏi Syria.

“Nga đã có mặt tại đây trong một khoảng thời gian dài và sẽ không rút lui, tuy nhiên ngoài họ có có 4 lực lượng khác của Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Mỹ đều đang hoạt động ở Syria. Đây là một tình huống nguy hiểm”, ông Jeffrey nói.

Phía Iran cho biết quân nhân của nước này sẽ ở lại Syria chừng nào Tổng thống Assad vẫn cần họ. Giống như Nga, Iran cũng đến Syria theo lời mời của ông Assad. Vào tháng 6 vừa qua, ông Assad nhấn mạnh rằng ông đã mời các lực lượng đồng minh từ bên ngoài và sẽ không bao giờ yêu cầu họ rút lui như yêu sách của Mỹ và Israel.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hai chiến dịch xâm nhập vào miền bắc Syria từ năm 2016 tới nay với mục đích ngăn chặn lực lượng người Kurd đang chiến đấu chống lại phiến quân khủng bố IS. Ông Jeffrey cho biết Washington tôn trọng những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về việc Mỹ hậu thuẫn cho lực lượng người Kurd và chỉ hỗ trợ cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), làm chiến dịch chống IS của SDF chậm lại.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều