Mỹ hé lộ "âm mưu" của Iran bắt tàu chở dầu Anh trên eo biển Hormuz

Tàu hộ vệ Hoàng gia Anh HMS Montrose đã phát lời cảnh báo khiến tổng cộng 5 tàu của Iran có ý định bắt giữ tàu chở dầu Heritage của Anh trên eo biển Hormuz phải rút lui.

Đây là thông tin mới được một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ chia sẻ với Reuters. Theo nguồn tin trên, hôm 9/7, tổng cộng 5 chiếc tàu được cho là của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tiếp cận và có ý định bắt giữ tàu chở dầu Heritage của Anh khi tàu chở dầu đang di chuyển trên vịnh Péc-xích.

Iran định bắt tàu chở dầu Anh trên eo biển Hormuz. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, sau đó 5 tàu của Iran đã buộc phải rút lui khi nhận được lời cảnh báo qua hệ thống radio từ tàu hộ vệ HMS Montrose của Hoàng gia Anh, con tàu đi theo bảo vệ tàu chở dầu Heritage.

Hiện Bộ Quốc phòng Anh chưa đưa ra lời bình luận về thông tin được Reuters đăng tải.

Trước đó, hôm 9/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lên tiếng chế giễu việc Anh điều tàu hộ vệ HMS Montrose đi theo hộ tống tàu chở dầu Heritage. Theo ông Rouhani, hành động của Anh là mang tính khiêu khích và cản trở tự do hàng hải.

“Các người cảm thấy bất an khi tàu chở dầu di chuyển trong khu vực này và các người phải điều động thêm tàu hộ vệ đi hộ tống bởi các người cảm thấy sợ hãi. Phải chăng đây là lời thú tội cho hành động bắt tàu chở dầu của Iran? Các người hãy để hoạt động đi lại trên biển diễn ra an toàn”, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh.

Thông tin Iran có ý định bắt giữ tàu chở dầu của Anh được công bố sau khi vào sáng ngày 4/7, với sự hỗ trợ của lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, chính quyền Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở cực nam bán đảo Iberian, đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 mang theo 2 triệu thùng dầu thô của Iran trước nghi ngờ tàu chở dầu vận chuyển hàng tới Syria. Hành động bắt tàu Grace 1 được Anh thực hiện theo yêu cầu từ phía Mỹ

Về phần mình, Iran khẳng định hành động bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 giống như “cướp biển” và triệu tập đại sứ Anh tới để phản đối. Tehran cũng nhấn mạnh dùng mọi biện pháp chính trị cho tới pháp lý để đảm bảo tàu Grace 1 được thả. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều