Mỹ-Hàn bàn nhau chia sẻ chi phí quân sự

Seoul và Washington hôm thứ Tư tiếp tục đàm phán về việc chia sẻ chi phí khi Mỹ đóng quân ở Hàn Quốc. Hai bên gần như đã đạt được thỏa thuận về vấn đề gai góc này.

Các cuộc đàm phán nhằm gia hạn thêm Hiệp định Biện pháp đặc biệt (MSA), được khởi động vào hôm thứ Ba (7/1), dự kiến sẽ kéo dài hơn 2 ngày. Các đồng minh đã cam kết đổi mới hiệp ước về phân chia gánh nặng tài chính cho quân lực Mỹ - Hàn (USFK), nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Mỹ-Hàn bàn nhau chia sẻ chi phí quân sự - ảnh 1

Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung

Đây là thời điểm đánh dấu sự đổi mới sau 5 năm của hiệp định SMA, vốn sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Khả năng đóng góp của Hàn Quốc vẫn là mấu chốt cho mối quan hệ gắn bó đến bây giờ của hai nước đồng minh. Seoul đã đáp ứng lời kêu gọi tăng khoản tiền hỗ trợ của Washington, theo các nguồn tin cho biết.

Trước đó, Seoul từng muốn giữ mức đóng góp hàng năm ở 825,8 triệu USD. Trong khi Washington đang thúc đẩy để tăng số tiền này lên đến gần 1 tỷ USD, với lý do mối đe dọa an ninh từ Triều Tiên ngày càng tăng.

Hàn Quốc đã yêu cầu phải đặt ra các quy tắc tăng cường tính minh bạch trong chi tiêu của USFK sau khi các quỹ đóng góp từ Seoul tạo áp lực. Điều này đã khiến các cuộc đàm phán buộc phải kéo dài hơn dự định. Một thỏa hiệp có thể phải được thực hiện giữa hai bên, nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết.

"Có khả năng là các cuộc đàm phán hiện tại có thể phải kéo dài (hơn hai ngày). Họ không có khả năng kết thúc nó trong ngày hôm nay", một quan chức chính phủ cho biết.

Đại sứ Eric John , người đứng đầu phái đoàn Mỹ tham dự cuộc đàm phán, cho biết rằng ông "chưa đặt vé máy bay trở lại Washington”. Ông từ chối thảo luận về chi tiết của các cuộc đàm phán và nói rằng "không có bình luận".

Seoul và Washington cho đến nay đã tổ chức 8 vòng đàm phán để gia hạn thỏa thuận chia sẻ chi phí, nhưng đều không đi đến kết luận cuối cùng.

Kể từ khi thỏa thuận SMA đầu tiên của họ được ký kết vào năm 1991, Hàn Quốc đã buộc phải tăng chi ngân sách của mình. Hiện khoản đóng góp của Hàn Quốc trong SMA chiếm đến 40% tổng số tiền chi cho 28.500 lính Mỹ đang đồn trú tại quốc gia này.

Theo Hiệp ước phòng thủ Seoul - Washington, các trạm lính Mỹ tại Hàn Quốc có nhiệm vụ bảo vệ chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên. Trước năm 1991, toàn bộ chi phí cho hoạt động này đều do Mỹ tự chi trả.

Minh Anh

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !