Mỹ “hạ đòn” với Bộ trưởng Quốc phòng Syria, tiếp tục ngáng đường quân đội Nga

Mỹ đưa thêm Bộ trưởng Quốc phòng Syria vào trong danh sách đen trừng phạt, theo thông tin chính thức từ trang web của Bộ Tài chính Mỹ.

Sputnik đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayoub đã bị đưa vào “Danh sách công dân bị chỉ định trừng phạt đặc biệt” hay còn gọi là danh sách đen trừng phạt. Ông Ayoub được Tổng thống Bashar Assad bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Syria vào ngày 1/1/2018.

Tổng thống Syria Bashar Assad và Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayoub. (Ảnh: Sputnik)

Hồi năm 2019, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa 16 cá nhân và cơ quan có quan hệ với chính quyền của Tổng thống Assad vào danh sách trừng phạt. Bên cạnh đó, Mỹ còn đặt ra những lệnh cấm nhằm ngăn cản hoạt động hỗ trợ nguyên vật liệu cho chính quyền Damascus như vận chuyển dầu mỏ tới các cảng nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria.

Về phần mình, Syria nhiều lần lên tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU còn gây ra những tổn thất lớn hơn cả hậu quả mà khủng bố để lại.

Lệnh trừng phạt của Mỹ giáng xuống Bộ trưởng Quốc phòng Syria được công bố giữa lúc, khu vực phía tây bắc Syria đang trở thành điểm nóng giao tranh giữa quân chính phủ Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi quân đội Syria tổ chức không kích vào nhóm phiến quân Tahrir al-Sham ở tỉnh Idlib khiến 36 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, Ankara đã có hành động đáp trả khi tấn công vào vị trí hoạt động của quân chính phủ Syria. Theo Thổ Nhĩ Kỳ, các cuộc tấn công đã cướp đi sinh mạng của khoảng 300 binh sĩ Syria và phá hủy nhiều xe quân sự của quân đội Syria.

Căng thẳng tại Idlib đã phần nào được hạ nhiệt sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan quyết định ký kết thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib vào ngày 5/3, đồng thời thiết lập một hành lang an ninh dài 6 km trên đường cao tốc M-4 nối Latakia với Saraqib.

Trong một diễn biến khác, trong tuần này, quân đội Mỹ đã có hành động cản đường đoàn xe quân sự Nga tiến hành tuần tra ở phía đông bắc Syria.

Theo hãng tin AMN, quân đội Mỹ đã cản đường đoàn xe tuần tra của Nga hoạt động gần thị trấn Tal Tamr ở phía tây tỉnh Al-Hasakah của Syria.

Sau đó, quân đội Nga đã phải chọn đường khác để di chuyển tới vị trí đã định nằm gần thành phố Al-Qamishli ở phía bắc tỉnh Al-Hasakah.

Trong năm nay, quân đội Nga và Mỹ nhiều lần xảy ra chạm trán trên đường di chuyển, và không ít lần binh sĩ hai bên mất bình tĩnh dẫn tới những va chạm nhỏ.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều