Mỹ giúp thủ lĩnh IS “chuồn êm” trước khi Quân đội Syria tấn công?

Theo hãng tin Sputnik, một số nguồn tin đã tiết lộ rằng các thủ lĩnh IS đã được đưa ra khỏi một thị trấn ở Syria bằng máy bay Mỹ trước khi Quân đội Syria tiến hành chiến dịch tấn công.

Nhiều nhân chứng khẳng định, trực thăng Mỹ đã đưa các thủ lĩnh IS khỏi thị trấn al-Mayadin (Syria) trước khi Quân đội Syria có mặt trong khu vực.

Ảnh chụp tại thị trấn Mayadin, nơi từng chịu sự kiểm soát của IS.

“Máy bay tiêm kích Mỹ ban đầu bay quanh một cánh đồng ở Mayadin, sau đó họ dùng vũ khí tấn công từ trên không. Khi chúng tôi tìm nơi ẩn nấp, một số trực thăng của Mỹ đã xuất hiện. Nhiều thủ lĩnh IS của nước ngoài đang đợi ở bên dưới, và chúng được đưa lên bằng trực thăng và rời khỏi Mayadin”, ông Muhammad Awad Hussein, một người dân địa phương cho biết.

Ông Hussein cũng nói thêm rằng ông “nghe thấy tiếng máy bay tiêm kích, sau đó là tiếng của một cuộc tấn công và tiếng máy bay trực thăng, rồi các thủ lĩnh IS được đưa khỏi địa bàn. Sau đó cuộc không kích mới thật sự chấm dứt”. Ông cũng cho biết rằng ông đã từng là cựu binh Syria và có thể phân biệt được tiếng của máy bay Mỹ.

Một số người dân khác cũng nói rằng họ đã thấy có đoàn xe chở hai thủ lĩnh IS nước ngoài và người thân từ Mayadin, sau đó được trực thăng Mỹ đưa đi đến một địa điểm không xác định.

Quân đội Syria tiến hành chiến dịch nhằm vào Mayadin vào đầu tháng 10 và kết thúc hai tuần sau đó. Mayadin là một thị trấn tại tỉnh Deir ez-Zor, nơi IS sử dụng làm trung tâm tập trung vũ khí và nhân lực để tiến hành các cuộc tấn công ra các khu vực lân cận. Trong suốt chiều dài chiến dịch giải phóng Mayadin, không quân Nga đã tiến hành không kích nhằm vào các cứ điểm của IS để hỗ trợ Quân đội Syria ở dưới đất.

Sau chiến thắng tại Mayadin, tướng Hasan Suheil của Quân đội Syria đã cho báo giới nhiều nước số vũ khí mà họ thu được từ IS. Đây là những loại vũ khí hiện đại do các nước NATO như Mỹ, Anh và Bỉ sản xuất.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !