Mỹ ‘dùng liều’ đồ Trung Quốc cho chiến đấu cơ F-35

Theo hãng tin Reuters, Lầu Năm Góc đã phớt lờ luật cấm khi cho phép sử dụng các thiết bị Trung Quốc trong chiến đấu cơ F-35, bất chấp những lo ngại về độ an toàn và tin cậy.

Theo một tài liệu rò rỉ của Lầu Năm Góc, Giám đốc phụ trách mua bán vũ khí của Lầu Năm Góc Frank Kendall đã cho phép hai nhà sản xuất chiến đấu cơ F-35 là Tập đoàn Northrop Grumman và Honeywell International được sử dụng các thanh nam châm của Trung Quốc cho hệ thống radar, bộ phận hạ cánh và nhiều phần cứng khác của F-35. Nếu như không nhận được sự “châm chước” trên, hai công ty này sẽ bị phạt vì vi phạm luật pháp liên bang và chương trình sản xuất F-35 có thể sẽ bị trì hoãn lâu hơn nữa.

Mỹ ‘dùng liều’ đồ Trung Quốc cho chiến đấu cơ F-35 - ảnh 1
Một chiếc chiến đấu cơ F-35 đang được kiểm tra an toàn hôm 24/8/2013.

Ông Frank Kenlon, một sĩ quan cấp cao của Lầu Năm Góc đã nghỉ hưu cho rằng: “Đây là một quyết định thực sự mạo hiểm và là tình huống bất thường”. “Tôi chưa bao giờ thấy điều tương tự xảy ra trước đây”, ông nói thêm. Mỹ có lệnh cấm sử dụng các thiết bị Trung Quốc trong các loại vũ khí của nước này.

Trong khi đó, ông Kendall giải thích rằng, Lầu Năm Góc đặt ra ngoại lệ này là nhằm giúp chương trình sản xuất, thử nghiệm, huấn luyện của F-35 đi đúng lộ trình trong năm 2012-2013, giúp tiết kiệm hàng triệu USD tiền thiết bị và đảm bảo cho Hải quân Mỹ bắt đầu sử dụng chiến đấu cơ này vào giữa năm 2015 theo đúng kế hoạch.

Tuy nhiên, tài liệu này cũng cho rằng Mỹ sẽ phải tiêu tốn tới 10,8 triệu USD và 25.000 giờ công nếu muốn tháo dỡ các thiết bị Trung Quốc để thay thế bằng các thiết bị do Mỹ sản xuất.

F-35 là dự án sản xuất vũ khí tham vọng nhất của Tập đoàn Quốc phòng đa quốc gia của Mỹ Lockheed Martin và các đối tác Northrop Grumman và Honeywell International với tổng kinh phí lên tới 392 tỷ USD được tài trợ từ chính phủ Mỹ cùng 8 nước khác gồm Anh, Canada, Australia, Italy, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch và Netherlands. Hiện Israel và Nhật Bản cũng đã đặt hàng loại máy bay này.

TIN LIÊN QUAN
Phạm Khánh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều