Mỹ ‘dùng liều’ đồ Trung Quốc cho chiến đấu cơ F-35

Theo hãng tin Reuters, Lầu Năm Góc đã phớt lờ luật cấm khi cho phép sử dụng các thiết bị Trung Quốc trong chiến đấu cơ F-35, bất chấp những lo ngại về độ an toàn và tin cậy.

Theo một tài liệu rò rỉ của Lầu Năm Góc, Giám đốc phụ trách mua bán vũ khí của Lầu Năm Góc Frank Kendall đã cho phép hai nhà sản xuất chiến đấu cơ F-35 là Tập đoàn Northrop Grumman và Honeywell International được sử dụng các thanh nam châm của Trung Quốc cho hệ thống radar, bộ phận hạ cánh và nhiều phần cứng khác của F-35. Nếu như không nhận được sự “châm chước” trên, hai công ty này sẽ bị phạt vì vi phạm luật pháp liên bang và chương trình sản xuất F-35 có thể sẽ bị trì hoãn lâu hơn nữa.

Mỹ ‘dùng liều’ đồ Trung Quốc cho chiến đấu cơ F-35 - ảnh 1

Một chiếc chiến đấu cơ F-35 đang được kiểm tra an toàn hôm 24/8/2013.

Ông Frank Kenlon, một sĩ quan cấp cao của Lầu Năm Góc đã nghỉ hưu cho rằng: “Đây là một quyết định thực sự mạo hiểm và là tình huống bất thường”. “Tôi chưa bao giờ thấy điều tương tự xảy ra trước đây”, ông nói thêm. Mỹ có lệnh cấm sử dụng các thiết bị Trung Quốc trong các loại vũ khí của nước này.

Trong khi đó, ông Kendall giải thích rằng, Lầu Năm Góc đặt ra ngoại lệ này là nhằm giúp chương trình sản xuất, thử nghiệm, huấn luyện của F-35 đi đúng lộ trình trong năm 2012-2013, giúp tiết kiệm hàng triệu USD tiền thiết bị và đảm bảo cho Hải quân Mỹ bắt đầu sử dụng chiến đấu cơ này vào giữa năm 2015 theo đúng kế hoạch.

Tuy nhiên, tài liệu này cũng cho rằng Mỹ sẽ phải tiêu tốn tới 10,8 triệu USD và 25.000 giờ công nếu muốn tháo dỡ các thiết bị Trung Quốc để thay thế bằng các thiết bị do Mỹ sản xuất.

F-35 là dự án sản xuất vũ khí tham vọng nhất của Tập đoàn Quốc phòng đa quốc gia của Mỹ Lockheed Martin và các đối tác Northrop Grumman và Honeywell International với tổng kinh phí lên tới 392 tỷ USD được tài trợ từ chính phủ Mỹ cùng 8 nước khác gồm Anh, Canada, Australia, Italy, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch và Netherlands. Hiện Israel và Nhật Bản cũng đã đặt hàng loại máy bay này.

Phạm Khánh

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !