Mỹ: Dù đã sẵn sàng nhưng Triều Tiên sẽ chưa thử tên lửa đạn đạo

Theo trang web 38 North của Mỹ, những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Triều Tiên sẽ chưa tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa nhưng không loại trừ khả năng, Bình Nhưỡng sẽ thực hiện bất cứ thời điểm nào.

"Triều Tiên từng đe dọa tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Nhưng những hình ảnh vệ tinh thương mại được thực hiện từ tháng 11/2016 tới 1/2017 tại Trạm phóng vệ tinh Sohae lại cho thấy vụ phóng thử ICBM và thử động cơ sẽ chưa thể sớm diễn ra", Yonhap dẫn thông tin từ trang web 38 North. 

Mỹ: Dù đã sẵn sàng nhưng Triều Tiên sẽ chưa thử tên lửa đạn đạo - ảnh 1
Theo trang web 38 North, Triều Tiên sẽ chưa tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa trong thời gian tới. 

"Đáng nói, bãi thử vẫn đang đặt trong tình trạng sẵn sàng tiến hành một vụ phóng thử tên lửa hoặc thử động cơ vào bất cứ lúc nào", theo 38 North.

Những hoạt động tại cơ sở phóng vệ tinh Sohae trong 3 tháng qua còn cho thấy Triều Tiên đã lên sẵn kế hoạch lâu dài cho một vụ thử nghiệm động cơ đồng thời tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng như lát đường và xây nhà kho. 

Triều Tiên đã thực hiện hàng loạt vụ phóng thử rocket tầm xa tại trung tâm Sohae bao gồm 2 vụ phóng thành công đưa một vệ tinh vào quỹ đạo hồi cuối năm 2012 và hồi tháng 2/2016. 

Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới 2017, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh Triều Tiên đang bước vào giai đoạn cuối cùng chuẩn bị cho một vụ phóng ICBM trang bị đầu đạn hạt nhân, có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ. 

Về phần mình, giới chức Mỹ nhấn mạnh Washington vẫn đủ năng lực để bảo vệ mình và các đồng minh chống lại lực lượng tên lửa của Triều Tiên. Thậm chí, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter tuyên bố Mỹ sẽ bắn hạ tên lửa của Triều Tiên nếu như tên lửa này hướng tới Mỹ và các đồng minh của Washington. 

Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng đã hứa ngăn chặn Triều Tiên phát triển năng lực ICBM và khẳng định tên lửa của Bình Nhưỡng "sẽ không thể" tấn công Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều