Mỹ đồng thuận với Trung Quốc trong việc trấn áp nạn tấn công mạng

Hôm qua, Nhà Trắng yêu cầu chính phủ Trung Quốc ngăn chặn nạn lấy cắp dữ liệu từ các mạng lưới máy tính Hoa Kỳ và cho biết Hoa Kỳ đồng ý tiến tới “các thông lệ về hành vi ứng xử trên không gian ảo có thể chấp nhận được”.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama, Tom Donilon đã đưa ra đề nghị nói trên và đây là động thái đối đầu công khai đầu tiên của Mỹ đối với Trung Quốc về vấn đề gián điệp mạng. Yêu cầu này của Mỹ cũng được tuyên bố 2 ngày sau khi Trung Quốc phủ nhận quân đội nước này liên quan tới các vụ tấn công mạng vào các tập đoàn và một số cơ quan chính phủ Mỹ.

Mỹ đồng thuận với Trung Quốc trong việc trấn áp nạn tấn công mạng - ảnh 1
Trong tháng qua, Mỹ và Trung Quốc cáo buộc lẫn nhau là thủ phạm của các vụ tấn công mạng.

Ông Donilon cho biết Nhà Trắng đang mong muốn 3 điều từ Bắc Kinh: công khai thừa nhận mức độ cấp thiết của vấn đề này; cam kết trấn áp các tin tặc ở Trung Quốc và nhất trí tham gia vào đối thoại nhằm thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu.

“Các doanh nghiệp Mỹ ngày càng bày tỏ lo ngại về nạn ăn cắp thông tin kinh doanh mật cũng như bí quyết công nghệ một cách tinh vi và có chủ đích của các tin tặc bắt nguồn từ Trung Quốc với một qui mô lớn chưa từng có”, ông Donilon phát biểu.

“Cộng đồng quốc tế không thể dung thứ cho hành động đó từ bất kỳ quốc gia nào”, ông khẳng định.

Cho tới nay, Nhà Trắng vẫn tránh đề cập rõ ràng tới Trung Quốc với tư cách là tội phạm mạng tuy nhiên báo giới Mỹ cho rằng có bằng chứng cho thấy Quân đội giải phóng nhân dân (Trung Quốc) có liên quan tới các vụ tấn công.

Các quan chức Mỹ cho rằng nếu đề cập vấn đề này với Trung Quốc thì sẽ khá khó xử do Mỹ đang muốn Trung Quốc hợp tác để kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như tham gia vào các lệnh cấm vận chống Iran.  

Trong bài phát biểu của mình, ông Donilon đã không đề cập tới Quân đội giải phóng nhân dân (PLA) nhằm tránh qui kết.

“Điều mà chúng tôi mong muốn là khiến cơ quan dân sự Trung Quốc nhận ra rằng PLA đang can thiệp vào chính sách ngoại giao của họ”, ông nói.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn khăng khăng cho rằng họ mới là nạn nhân chứ không phải thủ phạm của các cuộc tấn công mạng. Hôm 9/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì kêu gọi tiến tới “các luật lệ và hợp tác” về an ninh mạng đồng thời phản bác các cáo buộc rằng quân đội nước này liên quan tới các cuộc tấn công mạng nhằm đến nước khác là “không có cơ sở vững chắc”.  

Tùng Lâm

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !