Mỹ "động thủ" với thân tín Thái tử Ả Rập vì vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại

Mỹ đã ban bố lệnh trừng phạt với 17 công dân Ả Rập Xê-út bị cáo buộc liên quan tới vụ án nhà báo Khashoggi bị sát hại trong đó có cả thân tín của Thái tử bin Salman.

RT đưa tin danh sách trừng phạt lần này của Mỹ có tên của ông Saud al-Qahtani là cựu cận thần của Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman và Tổng lãnh sự của Riyadh tại Istanbul là ông Mohammed Alotaib. 

Mỹ ban bố lệnh trừng phạt với 17 công dân Ả Rập Xê-út bị cáo buộc liên quan tới vụ án nhà báo Khashoggi bị sát hại. 

Vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại ngay trong lãnh sự quán Ả Rập ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo ra cơn chấn động trong dư luận cộng đồng quốc tế. Khi còn sống và làm việc cho tờ Washington Post, nhiều bài báo của ông Khashoggi đã kêu gọi Nhà Trắng đưa ra những phản ứng mạnh mẽ trước các hành động của đồng minh Mỹ ở Trung Đông.

Trong danh sách 17 cá nhân bị trừng phạt do Mỹ ban hành còn có tên của Maher Abdulaziz Mutreb, người bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc là cầm đầu nhóm 15 người đàn ông từng tới thủ đô Istanbul để tham gia vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Tờ Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nhóm sát thủ đã mang theo hung khí gồm kéo, máy khử rung tim và kim tiêm đi qua chốt an ninh ở sân bay tại Istanbul.

Còn theo tờ New York Times, Mutreb đã có cuộc trao đổi với cấp trên qua điện thoại với thông điệp “hãy nói với các ông chủ” rằng Khashoggi đã bị giết. Trong đó, nhân vật “ông chủ” được cho là Thái tử bin Salman song chính quyền Ả Rập Xê-út phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới Thái tử.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi cần kiềm chế đưa ra phản ứng trong bối cảnh vụ án của nhà báo Khashoggi vẫn đang được điều tra và chưa có kết luận cuối cùng. Ông Trump cũng từ chối hủy bỏ thương vụ bán lô vũ khí trị giá 110 tỷ USD cho Ả Rập Xê-út.

Hiện cả Ả Rập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ đều xác nhận chưa tìm thấy được thi thể của nhà báo Khashoggi. Về phần mình, Riyadh thừa nhận nhà báo Khashoggi đã bị đánh thuốc mê và thi thể bị chặt thành từng khúc ngay bên trong lãnh sự quán  tại Istanbul hồi tháng trước.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều