Mỹ điều trực thăng sơ tán IS giữa lúc đặc nhiệm Nga bủa vây Deir ez-Zor?

Tờ Furat Post đưa tin, số lượng lớn binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Nga đã được điều động tới tỉnh Deir ez-Zor trong tuần qua giữa lúc trực thăng của quân đội Mỹ được cho sơ tán nhiều tay súng IS bị thương khỏi khu vực này.

Theo Furat Post, lực lượng đặc nhiệm Nga đã điều động nhiều binh sĩ tới các khu vực Albukamal và Sayyal thuộc tỉnh Deir ez-Zor.

Những binh sĩ Nga tới Deir ez-Zor làm nhiệm vụ được trang bị xe thiết giáp, tên lửa chống tăng, súng bắn tỉa. Nguồn tin cũng khẳng định, sự có mặt của lực lượng đặc nhiệm Nga là nhằm sẵn sàng hỗ trợ cho chiến dịch tấn công trong thời gian tới của quân đội chính phủ Syria.

Đặc nhiệm Nga. 

Trong khi đó, số lượng lớn tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vẫn đang hiện diện ở gần thành phố chiến lược Al-Mayadeen. Khu vực này thậm chí còn được xem là thủ phủ của IS sau khi lực lượng khủng bố bị thất thủ ở Raqqa.

Sau khi chiến dịch tấn công quanh vùng Al-Safa kết thúc, quân đội Syria hiện tập trung dồn lực lượng và vũ khí tới mặt trận Deir ez-Zor để chuẩn bị cho chiến dịch tấn công quy mô lớn trong thời gian tới.

Trong khi đó, hôm 6/10, trang tin tức Arabi Today của Syria cho hay, Mỹ đã điều động trực thăng tới sơ tán số lượng lớn tay súng IS bị thương khỏi tỉnh Deir ez-Zor.

Cụ thể, vào đêm ngày 6/10, các tay súng khủng bố được cho đã lên các trực thăng để di chuyển từ thị trấn al-Shaafah tới một khu vực chưa được xác định nằm gần biên giới với Iraq.

Đây không phải là lần đầu tiên các máy bay của quân đội Mỹ bị phát hiện vận chuyển các tay súng IS ra khỏi vùng chiến sự ở Syria.

Cuối tháng Chín, hãng tin SANA cho hay máy bay của liên quân Mỹ đã triển khai “hoạt động hạ cánh” xuống vùng ngoại ô al-Marashida nhằm vận chuyển các thủ lĩnh IS tới một khu vực không được xác định.

Còn hồi tháng Tư, SANA khẳng định các trực thăng của quân đội Mỹ đã sơ tán ít nhất 3 tướng chỉ huy IS có nguồn gốc từ Iraq cùng với thân nhân ra khỏi khu vực Tal al-Shayer, nằm cách thành phố al-Shadadi 20 km về phía đông nam thuộc tỉnh Hasakah của Syria.

Trước đó, vào tháng 12/2017, SANA cho rằng hàng loạt tay súng IS đã được đưa đi sơ tán từ một số khu vực ở tỉnh Deir ez-Zor tới vùng al-Hasakah nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ.

Deir ez-Zor từng nằm dưới sự kiểm soát của IS kể từ năm 2014. Tuy nhiên, tới năm 2017, quân đội Syria đã đánh bại IS ở khu vực này. Song từ tháng 5 – 6/2018, IS lại tiếp tục tấn công giành lại một số địa bàn ở Deir ez-Zor.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều