Mỹ điều tra khả năng Ukraine dính líu đến chương trình tên lửa Triều Tiên

Quốc hội Mỹ mới đây đã yêu cầu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Couts và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson làm rõ xem liệu Ukraine có liên quan đến việc cung cấp cho Triều Tiên phụ tùng để chế tạo các tên lửa đạn đạo hay không.

Mỹ điều tra khả năng Ukraine dính líu đến chương trình tên lửa Triều Tiên

Theo đó, cả hai ủy ban Tình báo thuộc Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã chuẩn bị xong bản dự thảo về vấn đề tên lửa của Triều Tiên và đệ trình lên Quốc hội Mỹ.

Theo bản dự thảo này, Triều Tiên trong vòng 2 năm gần đây đã có những thành công ngoài tưởng tượng trong thúc đẩy chương trình tên lửa của mình khi phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 và tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 chỉ trong vòng 9 tháng.

Có sự hỗ trợ của Ukraine?

Trong khi đó, các nghị sỹ Mỹ đã trích dẫn nội dung của bản báo cáo của Viện Nghiên cứu chiến lược Quốc tế (IISS) để nhận định rằng, Triều Tiên có thể đạt được các thành công này là nhờ mua được một số công nghệ, động cơ tên lửa từ các nước khác.

“Triều Tiên đã đạt được các thành công này nhờ có được động cơ tên lửa từ các nguồn nước ngoài, trong đó có thể từ Ukraine”- các tác giả bản dự thảo trên nhấn mạnh. Ngoài ra, dự thảo cũng đưa ra các bằng chứng cho thấy nhiên liệu tên lửa dạng lỏng có trong động cơ tên lửa dòng RD-250 do Liên Xô sản xuất (là cơ sở để sản xuất các động cơ tên lửa dùng nhiên liệu dạng lỏng, hai tầng) đã được chuyển đổi để phù hợp với tên lửa Hwasong-12 và Hwasong-14.

“Các động cơ tên lửa này có liên quan đến nhà máy sản xuất tên lửa ở vùng Dnepr của Ukraine. Đây là nhà máy đang phải đối mặt với những khó khăn rất lớn về tài chính trong vòng gần thập kỷ trở lại đây”- dự thảo nêu rõ. Được biết, xí nghiệp quốc doanh Yuzmash chuyên sản xuất kỹ thuật vũ trụ-tên lửa được đặt tại vùng Dnepropetrovsk của Ukraine.

Chính vì vậy, các nghị sỹ Quốc hội Mỹ muốn tiến hành một cuộc điều tra về vấn đề này, trong đó sẽ tiến hành các hoạt động tư vấn với Chính phủ Ukraine. Mỹ cũng muốn làm rõ xem liệu Nga và Trung Quốc có hỗ trợ gì cho Triều Tiên trong việc mua các động cơ này hay không.

Nếu như Quốc hội Mỹ thông qua dự thảo này thì văn kiện này sẽ được chuyển cho Tổng thống Mỹ Donald Trump để ký ban hành. Tác giả của bản dự thảo này là Hạ nghị sỹ Josh Gotthamer.

Trước đó, hồi cuối tháng 8/2017, Cơ quan Phòng thủ chống tên lửa của Mỹ và Hải quân Mỹ đã tiến hành thành công các cuộc thử nghiệm đối với hệ thống phòng không ở bờ biển vùng Hawaii. Đây là cuộc thử nghiệm bất thường vì trước đó, Triều Tiên đã tiến hành thử tên lửa đạn đạo Hwasong-12.

Khi đó, chính quyền Triều Tiên tuyên bố rằng đây chỉ là “khúc dạo đầu” cho việc tấn công vào vùng lãnh thổ Hawaii của Mỹ.

Trong cuộc gặp mới đây với Tổng thư ký NATO Jeans Stoltenberg tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố rằng Triều Tiên đã chế tạo được các tên lửa đạn đạo mới có thể tạo ra nhiều mối đe dọa mới.

“Triều Tiên đã chế tạo được các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể vươn tới châu Âu”- ông Zhinzo Abe tuyên bố.

Còn trong chuyến thăm đến Seoul, Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng nhấn mạnh đến các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Tuy nhiên ông Mattis cũng khẳng định rằng các hành động của Triều Tiên là vô nghĩa vì Triều Tiên sẽ không thể chống lại được sức mạnh của liên quân Mỹ-Hàn.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng để ngỏ khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ban hành sắc lệnh tấn công hạn nhân phủ đầu Triều Tiên mà không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, kịch bản này chỉ có thể phải áp dụng khi xuất hiện mối đe dọa tương đương từ Triều Tiên, tức là khi xuất hiện một cuộc tấn công không thể tránh khỏi từ Triều Tiên vào Mỹ.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !