Mỹ điều thêm tàu khu trục tới vịnh Oman, vẫn khẳng định không muốn chiến tranh với Iran

Mỹ tuyên bố điều động thêm tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mason tới vịnh Oman, song khẳng định “không hứng thú” với việc tham gia một cuộc xung đột mới ở Trung Đông.

RT đưa tin, đây là tuyên bố được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau khi Washington cáo buộc Iran tấn công hai tàu chở dầu ở vịnh Oman hôm 13/6. Về phần mình, Iran phủ nhận cáo buộc của Mỹ. 

Mỹ điều thêm tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mason tới vịnh Oman giữa lúc căng thẳng với Iran. 

Theo tuyên bố từ Bộ Chỉ huy trung ương Mỹ (CENTCOM) vào ngày 13/6, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mason sẽ tham gia hoạt động cùng tàu khu trục USS Bainbridge. Trong khi đó, USS Bainbridge đã có mặt gần Kokuka Courageous, một tàu chở dầu bị tấn công và hư hại nằm bên ngoài vịnh Péc-xích.

Cũng theo CENTCOM, “các tàu nhỏ của Iran” đã có mặt trong khu vực này. “Bất cứ sự can thiệp nào vào hoạt động và sứ mệnh của USS Bainbridge đều không được tha thứ”, CENTCOM nhấn mạnh.

CENTCOM khẳng định, các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu “là mối đe dọa thực sự đối với nền tự do hàng hải và tự do thương mại quốc tế”.

“Chúng tôi không hứng thú với việc tham gia một cuộc chiến mới ở Trung Đông. Chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích của chúng tôi, nhưng chiến tranh với Iran không nằm trong lợi ích chiến lược của chúng tôi hay lợi ích của cộng đồng quốc tế”, CENTCOM tuyên bố. 

Phát biểu với báo giới ngày 13/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cho biết, Iran phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công xảy ra ở khu vực vịnh Oman. Song ông Pompeo không đưa ra được chứng cứ cụ thể cho cáo buộc trên.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, các nhóm vũ trang trong khu vực không có đủ nguồn lực và khả năng để tiến hành một vụ tấn công tinh vi như vậy.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều