Mỹ điều máy bay "đánh hơi" tên lửa tới gần Triều Tiên

Trước mối lo Triều Tiên khôi phục các cơ sở hạt nhân, Mỹ đã điều động máy bay trinh sát RC-135S chuyên dùng để phát hiện và thu thập thông tin về các loại tên lửa đạn đạo tới căn cứ không quân Kadena ở Okinawa của Nhật Bản.

Tờ Joong Ang Daily của Hàn Quốc cho hay, máy bay RC-135S của Mỹ hay còn gọi là "Cobra Ball", đã có mặt ở căn cứ Kadena ở Okinawa, Nhật Bản vào tối ngày 30/3.

Máy bay trinh sát RC-135S của Mỹ. 

Tài khoản Twitter Aircraft Spots ghi nhận, máy bay RC-135S khởi hành từ Diego Garcia, một hòn đảo nằm trên Ấn Độ Dương và là nơi hoạt động của một căn cứ hải quân Mỹ để tới Nhật Bản.

Theo Aircraft Spots, máy bay RC-135S  đã hạ cánh xuống căn cứ Kadena vào lúc 20h30 ngày 30/3.

RC-135S là mẫu máy bay trinh sát được trang bị nhiều camera hiện đại nhằm phát hiện dấu hiệu phóng tên lửa đạn đạo và nhận dạng đầu đạn tên lửa.

Lần gần nhất RC-135S xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên là vào tháng 11/2017, thời điểm Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15. Cho tới nay, Hwasong-15 được cho là mẫu tên lửa tầm xa mạnh nhất của Triều Tiên.

Còn theo Sputnik, máy bay trinh sát RC-135S được điều động tới Nhật Bản sau khi giới chức tình báo Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đang dần hoàn thiện khôi phục trạm phóng vệ tinh Sohae.

Tờ Joong Ang Daily dẫn lời ông Suh Hoon, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc trong phiên điều trần trước Quốc hội gần đây, cho biết, Triều Tiên đã gần hoàn thiện khôi phục hoạt động của trạm phóng Sohae. Các chuyên gia hạt nhân cũng khẳng định, trạm Sohae đã có thể tái hoạt động. Ông Suh nói thêm các đoàn toa chở hàng cũng được phát hiện có mặt ở một căn cứ quân sự gần thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Trong khi đó, những cơ sở trên tại Triều Tiên từng được cho bị phá dỡ sau vài tuần diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Sau hội nghị tại Singapore, Tổng thống Trump thông báo Mỹ sẽ cho dừng các cuộc tập trận không quân với Hàn Quốc bởi chúng bị xem là hành động “mang tính khiêu khích”. Còn theo thông báo từ phía Nhà Trắng, Chủ tịch Kim Jong-un đã đồng thuận tiến hành giải trừ hạt nhân hoàn toàn và Mỹ - Triều sẽ cùng phối hợp để đạt được mục tiêu chung.

Tuy nhiên, tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim không ký kết được bất cứ thỏa thuận nào. Nguyên nhân là do Mỹ yêu cầu Triều Tiên giải trừ hạt nhân hoàn toàn ở những khu vực có thể được dùng để sản xuất vũ khí, song Washington lại không đồng ý gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều