Mỹ điều 2 "pháo đài bay" B-52 qua eo biển Đài Loan, lời cảnh báo gửi tới TQ

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay, không quân Mỹ đã điều động 2 máy bay ném bom chiến lược B-52 và 1 máy bay tiếp liệu MC-130J Commando II tới eo biển Đài Loan.

Trong tuyên bố hôm 12/2 từ  Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, các máy bay quân sự của Mỹ đã “được giám sát chặt chẽ trong quá trình hoạt động ở eo biển Đài Loan”. Hiện không quân Mỹ chưa lên tiếng xác nhận thông tin.

Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ. (Ảnh: AP)

Chuyến bay của "pháo đài bay" B-52 diễn ra sau vài ngày quân đội Trung Quốc tổ chức tập trận liên tiếp trong 2 ngày là 9 – 10/2. Cụ thể, hôm 9/2, các tiêm kích, máy bay ném bom và tàu hộ vệ của quân đội Trung Quốc đã di chuyển qua eo biển Đài Loan. Tới ngày 10/2, không quân và hải quân Trung Quốc tiếp tục tổ chức tập trận chung trong vùng biển ở eo biển Đài Loan.

“Hoạt động tuần tra sẵn sàng chiến đấu của quân đội Trung Quốc hoàn toàn hợp pháp và là hành động cần thiết nhằm đối phó với tình hình anh ninh hiện thời ở eo biển Đài Loan cũng như bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh.

Còn theo Taiwan News, hôm 11/2, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo trước những hành động hăm dọa quân sự gần đây của Trung Quốc nhằm vào Đài Loan cũng như quyết định triển khai dàn tiêm kích cùng oanh tạc cơ đợt diễn tập “bao vây đảo” trong hai ngày liên tiếp.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, việc chính quyền Bắc Kinh cương quyết sáp nhập Đài Loan vào Trung Quốc đại lục là không có lợi cho cả hai bên mà thay vào đó, Trung Quốc cần tiến hành đối thoại song phương với chính quyền Đài Loan.

Trên thực tế, Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào đại lục nếu cần thiết. Trong khi đó, dù không thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức nhưng Mỹ vẫn có những động thái hỗ trợ Đài Loan như cung cấp vũ khí quốc phòng bất chấp sự phản đối từ phía Trung Quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ điều động các lực lượng quân sự đi qua eo biển Đài Loan hoặc các khu vực đang xảy ra tranh chấp mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền. Điển hình, Mỹ thường xuyên điều động chiến hạm tới Biển Đông theo chương trình tuần tra đảm bảo tự do hàng hải. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh nhiều lần lên tiếng chỉ trích và yêu cầu Mỹ dừng lại hành động bị coi là “khiêu khích”.

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều