Mỹ đang truy tìm một giáo sư bị nghi là gián điệp của Trung Quốc

Một giáo sư nổi tiếng của Đại học Bang Ohio (OSU) được tiếp cận các thông tin quốc phòng mật khi đang công tác tại NASA hiện đang bị cảnh sát Mỹ tìm kiếm khi đã không tiết lộ quan hệ của mình với các nhà khoa học Trung Quốc.

Giáo sư Rongxing Li, 56 tuổi, đã bất ngờ nghỉ việc tại Khoa Kỹ thuật Dân sự, Môi trường và Trắc địa ở Đại học Ohio vào tháng 2/2014. Ông này nói với hội đồng trường rằng ông quay trở về Trung Quốc để chăm lo cho người mẹ bị ốm của mình, song từ đó đến nay ông này hoàn toàn biệt tăm.

Mỹ đang truy tìm một giáo sư bị nghi là gián điệp của Trung Quốc - ảnh 1

Ông Rongxing Li bên cạnh robot thăm dò của NASA.

Một tháng trước khi nghỉ việc, ông Li trình bản đăng ký xin làm việc cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và tham gia vào dự án Mars 2020 của họ, và từ đó ông Li đã tiếp cận những thông tin của Bộ Quốc phòng bị cấm chia sẻ cho Trung Quốc.

Sau khi ông Li nghỉ việc, nhân viên của bộ an ninh nội địa Mỹ đã khám xét bà Jue Tian, vợ ông Li, trước khi chuẩn bị lên máy bay và phát hiện bà này mang trên người ổ cứng chứa thông tin quốc phòng mật. Cả hai vợ chồng ông Li đến giờ vẫn chưa bị kết án.

Theo tiểu sử được đăng trên một trang web khoa học, lĩnh vực nghiên cứu của ông Li chủ yếu thuộc về địa trắc học. Trước đó ông này đã hợp tác với NASA trong những dự án lớn như Mars Exploration Rover và Lunar Reconnaissance Orbiter.

Trong bản đăng ký tham gia dự án Mars 2020, theo các tài liệu liên bang, ông Li khẳng định mình không có quan hệ gì với Trung Quốc. Tuy nhiên, Đại học Ohio cho biết ông đã dành thời gian dài để làm việc ở Đại học Tongji ở Thượng Hải vào năm 2012, và ngay lập tức các cơ quan an ninh đã tiến hành điều tra vì sao ông Li không tiết lộ cho NASA biết về quan hệ của mình với Trung Quốc.

Đại học Ohio cũng phát hiện ra rằng, không những ông Li tiếp tục liên lạc với đại học Tongji, mà thậm chí có thể đã tham gia vào các chương trình của chính phủ Trung Quốc nhằm phát triển các công nghệ hiện đại.

Theo một số nguồn tin, ông Li có trong tay thông tin mật của NASA và hãng sản xuất các thiết bị quốc phòng Raytheon của Mỹ. Phía Đại học Ohio lo ngại ông này có thể đã cung cấp thông tin mật cho chính phủ Trung Quốc và hiện cảnh sát đang tiếp tục điều tra nguyên nhân ông này biến mất một cách bí ẩn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !