Mỹ đã “hành động thiếu suy nghĩ” khi đe dọa Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây đã có những tuyên bố cứng rắn khi gọi những lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump là “sai lầm” và khẳng định Venezuela đủ sức để chống lại bất cứ mối đe dọa nào.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Hãng thông tấn TASS của Nga mới đây đã trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro về những lời lẽ mang tính chất đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Venezuela. Ông Nicolas Maduro ngày 14/8 đã khẳng định rằng những tuyên bố đe dọa can thiệp quân sự của Mỹ vào tình hình Venezuela là sai lầm ngu ngốc. “Đây là sai lầm ngu ngốc nhất mà Venezuela từng biết đến trong suốt lịch sử 200 năm của mình”- ông Nicolas Maduro tuyên bố, đồng thời khẳng định rằng đến cuối tháng 8/2017, Venezuela sẽ tổ chức các cuộc tập trận về bảo vệ lãnh thổ nước này với sự tham gia của đông đảo người dân.

Hồi tháng 1/2017, Venezuela cũng đã từng tổ chức các cuộc tập trận với sự tham gia của gần 580 nghìn người, trong đó có các lực lượng tự vệ quốc gia, phòng cháy chữa cháy và hàng trăm phương tiện kỹ thuật khác. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gọi các cuộc tập trận này là “sự cơ động chống đế quốc”.

Trước đó, trong buổi tiếp xúc với báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ để ngỏ khả năng sẽ can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela khi cuộc khủng hoảng này đã kéo dài trong vài tháng qua. “Chúng tôi có nhiều phương án khác nhau trong quan hệ với Venezuela. Phương án quân sự là một trong số này nếu như tình hình đòi hỏi cần đến phương án này”- Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Khi một trong số phóng viên đặt câu hỏi cho ông Donald Trump rằng liệu đó có nghĩa là Mỹ sẽ tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào Venezuela hay không, Tổng thống Mỹ trả lời rằng: “Chúng tôi không nói về điều đó. Nhưng tôi có thể nói một cách chính xác rằng đó là điều chúng tôi có thể làm”.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez gọi các tuyên bố này của Tổng thống Mỹ là “hành động thiếu suy nghĩ”, còn Bộ trưởng Liên lạc Venezuela Ernesto Vilegas coi các tuyên bố của Tổng thống Mỹ “là mối đe dọa chưa từng có tiền lệ đối với chủ quyền quốc gia của Venezuela”.

Được biết, Venezuela đã từng là một trong những nước giàu có nhất Nam Mỹ nhờ trữ lượng lớn dầu mỏ của mình. Theo các số liệu năm 2015 của Tổ chức các nước Sản xuất và Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Venezuela có trữ lượng dầu thô đã được thăm do và xác thực lớn nhất thế giới với trên 300 tỉ thùng. Con số này đã giúp Venezulea vượt Ả Rập Xê Út (266 tỉ thùng), Iran (158 tỉ thùng) và Iraq (142 tỉ thùng). Tuy nhiên, thời gian qua, giá dầu liên tục sụt giảm cộng với chính trị bất ổn, nội chiến diễn ra triền miên đã làm cho quốc gia này rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng, đời sống của đại bộ phận người dân lâm vào cảnh khốn cùng.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều