Mỹ đã chi hơn 1 nghìn tỷ USD cho cuộc chiến ở Afghanistan

Theo tờ Financial Times và các báo cáo độc lập, cuộc chiến ở Afghanistan đã tốn của Mỹ khoảng 1 nghìn tỷ USD và sẽ còn tốn hàng tỉ đôla nữa trong tương lai sau khi cuộc chiến kết thúc vào tháng này.

Chi phí thật sự của cuộc chiến hiện rất khó xác định và chính phủ Mỹ chưa bao giờ tiết lộ chi tiết về những phí tổn ở Afghanistan. Đây là cuộc chiến tranh ngoài lãnh thổ dài nhất của Mỹ, bắt đầu chỉ vài tháng sau vụ khủng bố ngày 11/9 và dự kiến Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan vào cuối tháng 12 này, mặc dù 10.000 binh lính Mỹ sẽ còn ở lại đó cho đến hết năm 2016.

Mỹ đã chi hơn 1 nghìn tỷ USD cho cuộc chiến ở Afghanistan - ảnh 1

Cuộc chiến ở Afghanistan đã tiêu tốn rất nhiều ngân sách của Mỹ.

Mỹ đã chi tiêu 765 tỉ USD cho cuộc chiến ở Afghanistan từ năm 2001, phần lớn dành cho hoạt động của Bộ Quốc phòng, còn lại là dành cho các bộ như Bộ Ngoại giao Mỹ, tờ Financial Times cho biết.

Trong khi đó, chiến tranh Iraq đã tiêu tốn khoảng 2 nghìn tỷ USD bao gồm trợ cấp dành cho các cựu chiến binh, và con số này có thể sẽ lên đến 6 nghìn tỷ USD trong 40 năm tiếp theo, theo báo cáo của Dự án Chi phí Chiến tranh của Viện Nghiên cứu Quốc tế Watson tại Đại học Brown (Mỹ).

Các quỹ được dành cho cuộc chiến Iraq và Afghanistan đều là nguồn tiền vay mượn, do đó lãi suất cũng sẽ được tính thêm vào tổng chi phí. Theo ông Ryan Edwards tại Đại học Thành Phố New York, Mỹ đã phải trả 260 tỉ USD lãi suất đối với những khoản nợ trên, 125 tỉ là dành cho cuộc chiến ở Afghanistan.

Chi phí y tế cho binh lính đóng quân tại Iraq và Afghanistan đã đạt đến 134 tỉ USD, nhà kinh tế học Linda Bilmes thuộc đại học Harvard cho biết, mặc dù chi phí thực cho y tế trong những cuộc chiến này rất khó xác định. Điều này được dưa trên quân số đóng tại hai chiến trường và còn cả những chứng bệnh rối loạn tâm lý và các loại bệnh khác.

Với số lượng quân đội hàng trăm ngàn người trong hai cuộc chiến, chi phí y tế quân đội đã tăng mạnh và sẽ còn cao khi binh sĩ già đi. Bà Bilmes nói rằng phí tổn cho các loại hình chăm sóc y tế và tàn tật cho các cựu binh của hai cuộc chiến sẽ đạt 836 tỉ USD trong thập kỷ tới.

Hai cuộc chiến cũng đè nặng lên cấu trúc lương hưu của Bộ Quốc phòng, lúc này đã có khoản nợ lên đến 1,27 nghìn tỉ USD và sẽ tăng lên thành 2,72 nghìn tỉ vào năm 2034.

Mặc dù cuộc chiến ở Afghanistan đang đi đến hồi kết, Lầu Năm Góc đang kêu gọi thêm 120 tỉ USD cho các chiến dịch ở Afghanistan trong 3 năm tới tùy theo yêu cầu của từng nhiệm vụ,tờ Financial Times nhận định.

John Sopko, điều tra viên chính phủ đối với các quỹ tái thiết Afghanistan cho biết hàng tỉ USD trong số hơn 100 tỉ USD được chi để xây dựng lại đất nước đã bị lãng phí hoặc bị biển thủ. Ông nói: “Chúng ta không thể làm mất những khoản tiền này nữa. Người Mỹ sẽ không thể chấp nhận chuyện đó”.

Khoản tiền mà Mỹ dành để tái thiết Afghanistan, sau khi đã chỉnh lại theo tỉ lệ lạm phát, đã tốn kém hơn cả Kế hoạch Marshall nhằm xây dựng lại Tây Âu sau Thế chiến II.

“Rất nhiều lần, tôi đã bắt gặp những người từ USAID, Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc nghĩ rằng họ đang ở Kansas chứ không phải Afghanistan. Kiểm toán viên của tôi đã đề ra kế hoạch chi tiêu, và tôi nói “chắc hẳn anh đang đùa, kế hoạch này như từ trên trời rơi xuống vậy””. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !