Mỹ cung cấp 70 tên lửa hành trình JASSM-ER cho Ba Lan nhằm đối phó Nga

Ria Novosti đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý cung cấp 70 quả tên lửa hành trình loại "không-đối-đất" JASSM-ER cho Balan để trang bị cho máy bay chiến đấu F-16.

Mỹ cung cấp 70 tên lửa hành trình JASSM-ER cho Ba Lan nhằm đối phó Nga - ảnh 1
Mỹ cung cấp 70 tên lửa hành trình JASSM-ER cho Ba Lan nhằm đối phó Nga

Theo hãng tin PAP của Ba Lan, hợp đồng sẽ được ký kết vào cuối năm nay, song không tiết lộ các chi tiết khác như giá trị của bản hợp đồng này.

Hãng tin PAP, dẫn tuyên bố của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ, cho biết Mỹ sẽ cung cấp 70 tên lửa JASSM-ER, cũng như gửi các chuyên gia đến Balan để đào tạo sử dụng chúng. Theo thông tin không chính thức, Ba Lan dự định chỉ mua 40 tên lửa loại này.

"Đến cuối năm, một thỏa thuận cung cấp tên lửa hành trình giữa Mỹ - Balan sẽ được ký kết", người đứng đầu Cơ quan thanh tra Vũ khí của Bộ Quốc phòng Ba Lan, Tướng Adam Duda cho biết. Theo ông, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi thông báo cho Quốc hội nước này, theo đó Quốc hội Mỹ sẽ có 14 ngày để đánh giá.

Mỹ cung cấp 70 tên lửa hành trình JASSM-ER cho Ba Lan nhằm đối phó Nga - ảnh 2
Mỹ cung cấp 70 tên lửa hành trình JASSM-ER cho Ba Lan nhằm đối phó Nga

Theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng, giá trị giao dịch ước tính khoảng 200 triệu USD, song tướng Duda nói rằng giá hợp đồng sẽ thấp hơn, và không chỉ rõ một số tiền cụ thể.

Vào tháng Tư năm nay, Cục trưởng Cục điều hành chiến dịch Bộ Tổng Tham mưu Nga, Trung tướng Andrei Kartapolov nói rằng Hoa Kỳ có kế hoạch trang bị tên lửa hành trình cho các đồng minh phía  Đông Âu, đó là các loại tên lửa hành trình tầm xa JASSM-ER, sẽ cho phép các máy bay chiến thuật NATO đạt được các mục tiêu trên lãnh thổ của Liên bang Nga ở khoảng cách lên đến 1.300 km.

Theo ông, kế hoạch này của Mỹ được bắt đầu kể từ năm 2008 nhằm đạt các tiêu chuẩn của NATO trang bị tại các khu vực quân sự trên lãnh thổ của các nước Baltic, Ba Lan, Romania và Bulgaria.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều