Mỹ công nhận khu dân cư Israel xây dựng trái phép ở Bờ Tây, Trung Đông phẫn nộ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã đảo ngược chính sách của Mỹ đối với các khu dân cư do Israel xây dựng tại Bờ Tây, đồng thời tuyên bố Washington không còn coi chính sách này là phù hợp với luật pháp quốc tế nữa.

Theo ông Pompeo, Mỹ sẽ không còn tuân thủ ý kiến pháp lý mà Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra vào năm 1978 về khu dân cư này, và khẳng định động thái này sẽ không dẫn đến việc Mỹ tách mình khỏi quan điểm của cộng đồng quốc tế đối. Ngoại trưởng Mỹ nói thêm, chính quyền Trump giờ đây sẽ để tình trạng của khu vực Bờ Tây cho Israel và Palestine để hai bên đàm phán.

Một khu dân cư do Israel xây dựng ở Bờ Tây, hành động từ lâu đã vấp phải sự chỉ trích từ nhiều nước ở Trung Đông.

Ông Pompeo nói rằng quyết định này được đưa ra sau một quá trình “đánh giá pháp lý” và không nhằm mục đích gửi bất kỳ thông điệp nào, song hành động này có thể sẽ khiến Palestine và các tổ chức nhân quyền tức giận, khi họ chỉ trích sự xuất hiện của các khu dân cư mà Israel được cho là xây dựng trái phép ở Bờ Tây và cản trở những nỗ lực hòa bình.

Chính quyền Trump là một đồng minh lâu năm của chính phủ Netanyahu, nhiều lần ủng hộ Israel về nhiều vấn đề lớn, qua đó khiến nhiều người nghi ngờ về khả năng đóng vai trò trọng tài trong bất kỳ tiến trình hòa bình nào. Năm 2017, ông Trump đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và cho di dời Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về đây. Năm ngoái, ông Trump công nhận hành động chiếm Cao nguyên Golan năm 1981 của Israel là hợp pháp.

Những người chỉ trích ông Trump tin rằng có thể Tổng thống Mỹ đang có những động thái ủng hộ Israel nhằm giúp đỡ ông Netanyahu giữ vững quyền lực của mình sau các cuộc bầu cử toàn quốc sít sao vào tháng 9 vừa qua. Quyền lực của Thủ tướng Israel đã bị lung lay sau khi ông và đối thủ Benny Gantz đã không thể hợp tác để lập ra một chính phủ liên hợp.

Nói về tuyên bố của ông Pompeo, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi cảnh báo rằng sự thay đổi chính sách của Mỹ sẽ có “hậu quả nguy hiểm” đối với tiến trình hòa bình trong khu vực. Trên Twitter, ông Safadi cho biết các khu dân cư của Israel là “hành vi vi phạm trắng trợn” luật pháp quốc tế và sẽ khiến một giải pháp do Israel và Palestine nhất trí trở nên rất khó xảy ra. “Quan điểm của Jordan vẫn luôn là phản đối các khu dân cư này”, ông viết.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng lên án những hành động trên và cho rằng tuyên bố của ông Pompeo “hoàn toàn đi ngược” với luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi các nước khác “khẳng định sự bất bình của mình”.

Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem cũng gửi đi cảnh báo sau tuyên bố của ông Pompeo rằng tất cả những khách du lịch ở Jerusalem, Bờ Tây và Gaza hãy “giữ cảnh giác cao độ” và “có những bước đi hợp lý để đảm bảo an toàn trong tình hình hiện thời”. Tuyên bố này cũng nhấn mạnh các phần tử hoặc lực lượng vũ trang phản đối sự thay đổi chính sách của Mỹ có thể tấn công các trụ sở ngoại giao và công dân Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều