Mỹ công khai "dằn mặt" Nga thông qua lệnh trừng phạt mới với Venezuela

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhấn mạnh, lệnh trừng phạt mới nhất mà Washington áp đặt với Venezuela là “lời cảnh báo tới những thế lực bên ngoài” bao gồm Nga về việc triển khai khí tài tới hỗ trợ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

RT đưa tin hôm 17/4, Mỹ đã ban hành thêm lệnh trừng phạt mới với Ngân hàng trung ương Venezuela. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin còn nhấn mạnh lệnh trừng phạt mới nhằm ngăn chặn cái gọi là "sự chiếm đoạt tài sản Venezuela" của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Lệnh trừng phạt mới ngăn các hoạt động giao dịch của Ngân hàng trung ương Venezuela với Mỹ cũng như việc tiếp cận đồng USD. Thậm chí, Mỹ còn cho phong tỏa tài sản của ngân hàng này cũng như Thống đốc Illiana Josefa Ruzza Teran. 

Bên cạnh đó, Mỹ cũng áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Cuba bao gồm lệnh giới hạn đi lại.

Theo ông Bolton, các quốc gia khác bao gồm Nga nên xem những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ với Venezuela là lời cảnh báo về việc đưa ra bất cứ sự hỗ trợ nào cho chính quyền của Tổng thống Maduro. Bởi Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố chính quyền của ông Maduro là “bất hợp pháp”.

Cũng theo ông Bolton, việc Nga gần đây điều động các máy bay quân sự tới Venezuela đã tạo ra “mối đe dọa an ninh cho khu vực”.

“Hàng động khiêu khích của Nga là mối đe dọa đối với nền hòa bình và an ninh quốc tế”, ông Bolton nói thêm.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela bùng phát sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự phong làm Tổng thống lâm thời của Venezuela vào ngày 23/1. Ngay sau đó, Mỹ cùng nhiều nước châu Âu đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido.

Theo Tổng thống Nicolas Maduro, việc Mỹ công nhận ông Guaido làm Tổng thống lâm thời là một phần trong nỗ lực tạo ra đảo chính ở Venezuela. Đây là lý do ông Maduro tuyên bố cắt đứt mọi mối quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Trong khi đó, Nga, Bolivia, Iran, Cuba, Nicaragua, El Salvador, Thỗ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc cùng nhiều quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều