Mỹ có thêm động thái mới giữa cuộc khủng hoảng Venezuela

Bộ Ngoại giao Mỹ đang tìm kiếm một ứng cử viên đảm nhận cương vị cố vấn cấp cao điều phối các hoạt động phân phát hàng hóa cứu trợ nhân đạo và phương án can thiệp vào cuộc khủng hoảng Venezuela.

Hồi đầu năm nay, Mỹ bị cáo buộc là nguyên nhân làm bùng phát các cuộc đụng độ ở khu vực biên giới Venezuela sau khi Washington cố tìm cách đưa hàng hóa cứu trợ vào trong lãnh thổ quốc gia Mỹ Latinh mà không hề nhận được sự cho phép của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Mỹ bị cáo buộc "chính trị hóa" hoạt động cứu trợ ở Venezuela. 

Các nhóm cứu trợ nhân đạo quốc tế cũng lên án việc Washington “chính trị hóa” hoạt động cứu trợ nhân đạo. Tổng thống Maduro khẳng định, hoạt động cứu trợ của Mỹ là một phần trong kế hoạch lật đổ chính quyền hợp pháp ở Venezuela.

Tuy nhiên, chia sẻ trên Twitter trong tuần này, Cơ quan Cơ hội Kinh doanh Liên bang Mỹ cho biết đang tìm kiếm ứng viên là các công dân Mỹ ưu tú đảm nhận vai trò cố vấn cứu trợ cấp cao cho Venezuela.

Nội dung công việc bao gồm cố vấn sẽ là người đưa ra những đánh giá liên quan tới nhu cầu cứu trợ nhân đạo, xác định các nhóm và vị trí được nhận hàng cứu trợ cũng như đề xuất các phương án can thiệp nếu cần trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

Hôm 17/6, Venezuela đã tiếp nhận lô hàng cứu trợ thứ hai của Tổ chức Chữ Thập Đỏ với tổng số lượng là hơn 20 tấn. Lô hàng này nằm trong thỏa thuận giữa chính quyền của Tổng thống Maduro với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido nhằm cho phép hàng hóa cứu trợ được đưa vào lãnh thổ Venezuela.

Hồi tháng Hai, Trung tâm Chữ Thập Đỏ quốc tế (ICRC) ở Columbia cho biết, họ không thể phân phối số hàng hóa của Mỹ bởi lô hàng này không được xem là hàng cứu trợ hợp pháp.

Vào thời điểm đó, văn phòng của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cũng đã hối thúc Washington không chuyển hàng cứu trợ nếu như không nhận được sự đồng thuận từ phía chính phủ Venezuela và Mỹ cần dừng việc chính trị hóa hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Tình hình căng thẳng chính trị ở Venezuela chuyển biến phức tạp vào tháng Một, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời của quốc gia Mỹ Latinh. Sau đó, Mỹ cùng nhiều quốc gia phương Tây khác đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido và yêu cầu Tổng thống Maduro từ chức.

Song Nga, Trung Quốc và một số quốc gia vẫn khẳng định ông Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều