Mỹ có kế hoạch giải giáp vũ khí hạt nhân Triều Tiên chỉ trong 1 năm?

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton mới đây nói rằng ông tin phần lớn số vũ khí hạt nhân mà Triều Tiên đang có có thể được giải giáp trong vòng một năm, một tuyên bố làm dấy lên những ý kiến trái chiều của các chuyên gia.

Theo hãng tin Reuters, trả lời phỏng vấn với hãng tin CBS, ông Bolton cho biết Washington đã lên kế hoạch nhằm giải giáp các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên, bao gồm vũ khí hóa học, sinh học và hạt nhân, cũng như tên lửa đạn đạo trong vòng 1 năm nếu Bình Nhưỡng chấp nhận hợp tác với Mỹ.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ tin rằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể được giải giáp trong 1 năm, làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều.

“Nếu họ có quyết tâm phi hạt nhân hóa và có tinh thần hợp tác, quá trình giải giáp vũ khí có thể được thực hiện rất nhanh chóng”, ông nói. “Chúng tôi có thể giải giáp phần lớn vũ khí của họ trong vòng một năm”.

Ông Bolton cũng nói thêm, ông và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có thể sẽ thảo luận về vấn đề này với Triều Tiên trong tương lai gần. Báo Financial Times đưa tin rằng ông Pompeo có dự định đến thăm Triều Tiên trong tuần này nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ hiện vẫn chưa xác nhận kế hoạch đi lại của Ngoại trưởng.

Một số chuyên gia đã tỏ ra nghi ngờ trước tuyên bố của ông Bolton. “Tôi không tin rằng chúng ta có thể tiến hành giải giáp vũ khí trong vòng một năm, và tôi cũng chưa thấy có bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên quyết tâm giải giáp vũ khí hoàn toàn”, ông Thomas Countryman, người từng là Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách kiểm soát vũ khí cho biết.

Các cơ quan tình báo Mỹ vẫn chưa chắc chắn được Triều Tiên có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân. Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) ước tính rằng con số có thể vào khoảng 50, tuy nhiên tất cả các cơ quan của Mỹ tin rằng Bình Nhưỡng đang giấu một số lượng đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ trong các hang động và các cơ sở ngầm dưới đất ở khắp đất nước.

Trong cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kim đã đồng ý “nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”, song tuyên bố chung mà hai người ký kết không nói rõ Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình như thế nào hoặc vào thời điểm nào.

Theo một số quan chức Mỹ, các cơ quan tình báo tin rằng Triều Tiên đã đẩy mạnh sản xuất nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân tại nhiều cơ sở bí mật trong những tháng gần đây và có thể sẽ giấu kín chúng trong khi tiếp tục đàm phán về việc giải giáp vũ khí hạt nhân.

Báo Washington Post đưa tin rằng các quan chức tình báo Mỹ đã kết luận, Triều Tiên không có ý định từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và đang tìm cách giấu số vũ khí mà họ có. Họ cũng tin rằng Bình Nhưỡng có cơ sở sản xuất bí mật, dựa trên những bằng chứng mới nhất vừa thu thập được.

Ông Bolton không bình luận về những thông tin tình báo, tuy nhiên ông cũng thừa nhận, Mỹ vẫn lường trước khả năng Triều Tiên sẽ không thực hiện lời hứa của mình.

“Chúng tôi biết rõ những nguy cơ có thể xảy ra, ví dụ như việc họ lợi dụng quá trình đàm phán để kéo dài thời gian thực hiện chương trình vũ khí hạt nhân, hóa học, sinh học và tên lửa đạn đạo”, cố vấn an ninh Mỹ cho biết. “Chúng tôi biết rõ những gì mà Triều Tiên đã từng làm trong quá khứ”.

Thượng nghị sĩ Susan Collins cho biết bà cảm thấy lo ngại trước những thông tin trên. “Triều Tiên đã từng nhiều lần gạt bỏ những thỏa thuận mà họ đã từng đạt được với các chính phủ Hoa Kỳ trước đây”, bà nói, đồng thời nhấn mạnh rằng “các hoạt động giám sát rõ ràng, minh bạch và đáng tin cậy” đối với chương trình vũ khí của Triều Tiên là cần thiết.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham tin rằng Mỹ cần phải nghi ngờ Triều Tiên vào lúc này. “Nếu thực sự Triều Tiên đang nói một đằng làm một nẻo, chúng ta không nên tỏ ra ngạc nhiên”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều