Mỹ chuẩn bị điều thêm quân đến Ả Rập Xê út để đối phó với Iran?

Theo hai quan chức quốc phòng giấu tên, chính quyền Tổng thống Mỹ đang có kế hoạch triển khai binh lính tới Ả Rập Xê út trong lúc căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Được biết, 500 binh lính sẽ được đưa đến Căn cứ Prince Sultan ở khu vực phía đông thủ đô Riyadh ở Ả Rập Xê út. Họ sẽ đóng vai trò tiếp viện cho lực lượng công binh đã có mặt tại đây để thiết lập hệ thống tên lửa phòng không Patriot cũng như làm đường băng và cải thiện cơ sở hạ tầng. Căn cứ này được cho là có thể cho phép máy bay tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ hoạt động.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trò chuyện với Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản vào tháng 6 vừa qua.

Lý do căn cứ này được chọn là bởi nó nằm ở một vị trí hẻo lánh và sẽ phải mất thời gian dài để tên lửa Iran có thể bắn tới đây. Mặc dù cho đến nay vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về việc triển khai quân cũng như chưa có thông báo nào gửi lên Quốc hội Mỹ về vấn đề này, song một quan chức cho biết Lầu Năm Góc có thể sẽ đưa ra tuyên bố vào tuần tới.

Căng thẳng ở khu vực Trung Đông đã nóng lên sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5/2018 và sau đó áp đặt nhiều hình thức trừng phạt đối với Iran.

Vào năm 2019, Mỹ bắt đầu tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở Trung Đông với lý do đã phát hiện được “mối đe dọa từ Iran” và Tehran được cho là có ý định sản xuất vũ khí hạt nhân. Tại Vịnh Ba Tư đã xảy ra nhiều vụ việc đáng chú ý, trong đó có vụ máy bay không người lái Mỹ bị bắn rơi do Iran cho biết nó đã vi phạm không phận nước này.

Iran đã nhiều lần khẳng định rằng họ không muốn có chiến tranh, khi Ngoại trưởng nước này là ông Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh Tehran “có thể đã sản xuất vũ khí hạt nhân từ lâu” nếu họ thực sự mong muốn. Ông Zarif cũng nói rằng chính Mỹ đã tự mình rời khỏi bàn đàm phán, và họ “luôn luôn được chào đón nếu trở lại”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều