Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước INF, Nga sẵn sàng cho mối đe dọa mới

Ngày 1/2, Mỹ chính thức tuyên bố nước này rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với lý do Nga đang vi phạm hiệp ước này. Việc rút khỏi INF có hiệu lực từ ngày 2/2.

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước INF, Nga sẵn sàng cho mối đe dọa mới

Hãng TASS đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 1/2 tuyên bố Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Phát biểu trước báo giới ông Pompeo nêu rõ: “Mỹ sẽ gửi thông báo chính thức cho Nga rằng nước này sẽ rút khỏi hiệp ước INF trong vòng 6 tháng”. Theo Ngoại trưởng Pompeo, Mỹ sẽ ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ hiệp ước INF với Nga kể từ ngày 2/2.

Về phần mình, trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu rõ: "Mỹ sẽ đình chỉ các nghĩa vụ của nước này trong khuôn khổ Hiệp ước INF và bắt đầu tiến trình rút khỏi hiệp ước này trong vòng 6 tháng, trừ khi Nga quay lại tuân thủ hiệp ước bằng cách phá hủy toàn bộ các tên lửa, bệ phóng và các thiết bị liên quan vi phạm của nước này".

Sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước INF, ngày 1/2, NATO đã ra tuyên bố "hoàn toàn ủng hộ" Mỹ về việc rút khỏi hiệp ước này sau những động thái của Nga.

"Mỹ đang hành động để đối phó với những nguy cơ đáng kể đối với an ninh của khu vực châu Âu-Đại Tây Dương đến từ việc Nga bí mật thử nghiệm, sản xuất và lắp đặt hệ thống tên lửa hành trình phóng từ mặt đất 9M729. Các nước đồng minh hoàn toàn ủng hộ động thái này", Tuyên bố của NATO nhấn mạnh.

Mỹ chính thức tuyên bố rút khỏi INF từ ngày 2/2

Thượng nghị sĩ Nga Oleg Morozov nhận định việc Mỹ quyết định tạm ngừng tham gia Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) sẽ đe dọa trực tiếp an ninh của Nga, bởi Washington sẽ triển khai các loại tên lửa tại châu Âu.

Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti, ông Morozov nhấn mạnh: “Động thái rút khỏi INF của Washington đe dọa tới toàn bộ hệ thống an ninh quốc tế và Nga sẽ bị đe dọa trước tiên, bởi sau khi rời khỏi INF, Mỹ sẽ triển khai các loại tên lửa này ở một số nước châu Âu”.

Theo ông Morozov, Nga đã sẵn sàng cho các mối đe dọa mới và Moscow đang sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại để có thể đáp trả các mối đe dọa này. Hiện Moscow đang phối hợp chặt chẽ và thuyết phục các đối tác châu Âu không cho Mỹ triển khai tên lửa. Thượng nghị sĩ Morozov cũng cho rằng Mỹ sẽ triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung không chỉ tại châu Âu, mà còn tại Nhật Bản cũng như khu vực Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều