Mỹ chính thức “ra đòn” với Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400

Mỹ đã chính thức rút lại đề nghị bán cho Thổ Nhĩ Kỳ các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot thay thế cho các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Mỹ rút lại lời mời Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.

CNN dẫn nguồn tin từ đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức rút lời mời Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ sau khi Ankara nhận hệ thống tên lửa phòng không S-400 mua của Nga.

CNN trích dẫn nguồn tin nói: "Chúng tôi đã liên tục thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng đề xuất của chúng tôi về hệ thống phòng không Patriot sẽ mất hiệu lực nếu họ tiếp nhận hệ thống phòng không S-400 của Nga. Đề xuất của chúng tôi bán Patriot cho Ankara đã hết hiệu lực".

Tháng 12/2018, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt dự thảo bán tổ hợp tên lửa Patriot cho Ankara với giá 3,5 tỷ USD.

Nga chuyển giao lô thiết bị của hệ thống tên lửa phòng không S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng Bảy

Thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 mới nhất của Nga đã gây ra một vụ bê bối giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ: Washington yêu cầu Ankara từ bỏ thương vụ này và thay vào đó mua lại các hệ thống Patriot của Mỹ .

Washington cảnh báo không loại trừ khả năng trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Ankara, tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ từ chối nhượng bộ.

Việc chuyển giao lô thiết bị của hệ thống tên lửa phòng không S-400 đầu tiên của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra hồi tháng Bảy. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng thỏa thuận S-400 là thỏa thuận quan trọng nhất đối với Ankara.

Mỹ và các nước thành viên khác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lo ngại rằng nếu trong tay Ankara có cả S-400 và chiến đấu cơ F-35 thế hệ 5 của Mỹ, thì các hệ thống radar của Nga sẽ mau chóng học được cách tính toán và theo dõi những máy bay này.

Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều