Mỹ bất ngờ "đổi giọng" về việc đàm phán gia hạn START-3 với Nga

Theo RIA Novosti, hôm 12/2, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho hay, Hoa Kỳ chủ trương thảo luận với Nga về các điều kiện gia hạn START-3 theo hình thức họp kín và dự định sớm triển khai đàm phán.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien. Ảnh: RIA.

“Chúng tôi sẽ tiến hành đàm phán về vấn đề này với chính quyền Nga và ông Vladimir Putin, chứ không phải trong không gian truyền thông. Chúng tôi sẽ sớm ngồi vào bàn đàm phán với các đồng nghiệp Nga và sẽ thảo luận về những vấn đề quan trọng này”, ông O’Brien phát biểu tại một sự kiện tổ chức ở Hội đồng Đại Tây Dương tại Washington.

Được biết, Hiệp ước START mới được ký kết vào ngày 8/4/2010 tại Prague (Cộng hòa Czech) thay thế các hiệp ước về giảm trừ vũ khí hạt nhân chiến lược đã ký kết trước đó. Hiệp ước có hiệu lực ngày 5/2/2011, dự kiến sau 10 năm (tức đến tháng 2/2021) sẽ hết hiệu lực và có thể kéo dài đến năm 2026 nếu hai bên đồng ý.

Hiệp ước START mới quy định Mỹ và Nga phải cắt giảm 50% số đầu đạn hạt nhân chiến lược, hạn chế mỗi bên chỉ được triển khai 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược và 700 tên lửa gồm tên lửa liên lục địa, tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm và từ máy bay ném bom hạng nặng.

Trước đó, hôm 10/2, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Moscow sẵn sàng thảo luận việc xác định những loại vũ khí mới để đưa vào Hiệp ước START, nhưng khi đó Mỹ với các nước phương Tây khác cũng phải làm như vậy và không phát triển loại vũ khí tương tự.

Theo ông Lavrov, hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START mới) giữa Nga và Mỹ dự kiến hết hạn trong năm tới. Tuy nhiên, nhưng hiện nay hai nước chưa có bất cứ động thái nào về các cuộc thảo luận, phía Mỹ tiếp tục “bỏ ngoài tai” những lời kêu gọi đối thoại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng khẳng định sẵn sàng gia hạn Hiệp ước START mới không kèm theo điều kiện: “Nga đã đưa ra đề xuất. Phía Nga tuyên bố sẵn sàng gia hạn Hiệp ước START mới. Tuy nhiên Nga chưa nhận được câu trả lời đối với đề xuất của mình. Nếu không có START mới sẽ không còn bất cứ thỏa thuận chính nào trên thế giới để kiểm soát vũ khí hạt nhân”.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều