Mỹ bắn đạn hơi cay sang Mexico, đóng cửa biên giới chặn người di dân

Chính quyền Mỹ đã đóng cửa khẩu biên giới và bắn đạn hơi cay sang Mexico để ngăn cản người di dân Trung Mỹ đến gần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng người di dân sẽ không dễ dàng vào được Mỹ.

Căng thẳng ở biên giới Mỹ - Mexico đã trở nên nóng hơn trong những ngày gần đây, khi hàng ngàn người di dân tập trung tại một sân vận động ở thành phố biên giới Tijuana của Mexico. Sau khi cảnh sát Mexico giải tán các cuộc biểu tình của người dân địa phương, rất nhiều người di dân đã nhân cơ hội này để hướng về phía biên giới Mỹ.

Người di dân Trung Mỹ hứng chịu đạn hơi cay từ lực lượng biên phòng Mỹ.

Trong tình hình đó, lực lượng biên phòng Mỹ đã dùng các loại đạn có thể giải phóng một làn khói cay dày đặc để ngăn chặn người di dân trong khi trực thăng cảnh sát Mỹ và Mexico bay trên trời.

Chính phủ Mexico cho biết họ đã giành lại kiểm soát biên giới sau khi gần 500 người di dân có ý định vượt biên “bằng những hành động bạo lực” và cam kết sẽ trục xuất bất kỳ người nào định vào Mỹ một cách bất hợp pháp.

Trong những tuần qua, ông Trump đã cảnh báo về đoàn người di dân Trung Mỹ khi họ đến rất gần biên giới nước Mỹ. Thành phần của đoàn chủ yếu là người Honduras muốn từ bỏ cuộc sống nghèo đói và bất an của mình tại quê nhà và họ cho hay sẽ chờ đợi ở Tijuana cho đến khi nhận được giấy phép nhập cư, mặc dù Mỹ đang thắt chặt an ninh biên giới. 

Được biết, hàng trăm người trong đoàn di dân, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em đã biểu tình trong hòa bình vào ngày 25/11 với những khẩu hiệu như “Chúng tôi không phải tội phạm! Chúng tôi là những người lao động chân chính”. Khi đến gần biên giới Mỹ, họ bị nhà chức trách Mexico chặn lại và được yêu cầu chờ cho đến khi có giấy phép.

Nhiều người di dân muốn vào Mỹ với hi vọng đổi đời.

Tuy nhiên khi thời gian trôi qua, nhiều người nhận ra rằng mình sẽ không nhận được giấy phép và đã bắt đầu thể hiện sự bức xúc.

Nhiều nhóm người di dân đã phá đoàn và hướng về phía hàng rào biên giới, nơi các sĩ quan Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ tập trung ở phía bên kia rào cùng với quân đội Mỹ, cảnh sát San Diego và Lực lượng Tuần tra Đường Cao tốc bang California.

Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ đã viết trên Twitter rằng các sĩ quan Mỹ đã dùng khí hơi cay sau khi những người di dân ném vật thể lạ về phía họ. “Các nhân viên an ninh đã dùng khí hơi cay để giải tán đám đông do những nguy cơ đối với sự an toàn của họ”, tuyên bố cho biết.

Nhiều người trong đoàn di dân đang tỏ ra tuyệt vọng. Anh Joseph Garcia, 32 tuổi từ Honduras cho biết: “Họ muốn chúng tôi chờ đợi ở Mexico nhưng tôi đang rất khó khăn. Con gái tôi đang ốm còn tôi không có tiền để mua sữa. Tôi không thể chịu đựng tình hình này thêm nữa”.

Rất nhiều người đã tỏ ra tuyệt vọng.

Tổng thống Trump đã cho triển khai quân đội ra biên giới để hỗ trợ cảnh sát biên phòng và đe dọa sẽ đóng cửa mọi cửa khẩu phía nam. Quân cảnh cũng đã được điều động và lực lượng công binh đã thiết lập rào chắn để tăng cường an ninh biên giới.

Theo thống kê của Cơ quan Dịch vụ Công Hoa Kỳ (GSA), trung bình có khoảng 70.000 xe hơi và 20.000 người đi bộ đi từ Mexico vào Mỹ qua cửa khẩu San Ysidro mỗi ngày. Ông Duncan Wood, Giám đốc khoa Mexico thuộc Trung tâm Nghiên cứu Wilson ở Washington (Mỹ) đã gọi hành động đóng cửa biên giới của Mỹ là một “động thái mạnh tay” và sẽ tiêu tốn “hàng triệu USD”.

Ông Trump đã nỗ lực để xây dựng một bức tường biên giới ngăn cách Mỹ và Mexico và cảnh báo rằng chính phủ có thể sẽ đóng cửa vào tháng tới nếu Quốc hội Mỹ không cung cấp đủ ngân sách cần thiết.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều