Muốn con thành người tử tế, cha mẹ phải dạy con 5 điều này trước 5 tuổi!

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng việc dạy giá trị sống cho trẻ mới biết đi hoặc trẻ mẫu giáo là quá sớm. Nhưng đó là một quan niệm sai lầm.

Dưới đây là những giá trị mà tất cả trẻ cần được chỉ dạy trước khi trẻ lên 5.

Trung thực

Cách tốt nhất để khuyến khích sự trung thực ở trẻ là cha mẹ trở thành một người trung thực. Cha mẹ hãy trở thành tấm gương tốt cho trẻ học tập.

Bên cạnh đó, trong trường hợp con bạn nói dối, cha mẹ cũng không nên phản ứng thái quá mà thay vào đó giúp chúng tìm cách nói lên sự thật.
Khi mẹ của cô bé Janice 4 tuổi bước vào phòng thì cô thấy rằng một chậu cây bị đổ và vài cành cây bị gãy.

Cô biết ngay chuyện gì đã xảy ra vì trước đây, cô từng thấy Janice cùng búp bê của mình chơi trò "trèo cây". Tuy nhiên, khi mẹ yêu cầu cô bé đưa ra lời giải thích, Janice không nhận lỗi và đổ tội cho con chó của gia đình. 

Người mẹ nói với Janice rằng: "Con gái, mẹ hứa sẽ không la mắng. Con hãy suy nghĩ trong 1 phút và kể với mẹ chuyện gì đã xảy ra".

Sau một lúc cô bé có vẻ biết lỗi và giúp mẹ dọn dẹp. Người mẹ cũng không quên khen ngợi về sự dũng cảm, trung thực của con gái mình.

Công bằng

Đối xử công bằng với mọi người là điều quan trọng, thể hiện sự tôn trọng. 

Nếu bạn biết rằng con bạn đã có hành động xấu với ai đó, hãy giúp trẻ nghĩ ra cách bù đắp lại cho người đó. Có thể đưa chiếc ô tô của mình cho người bạn mà bé đã hỏng đồ chơi của bạn đó hoặc vè một bức tranh tặng cô bạn mà trẻ đã trêu chọc suốt cả ngày.

Bằng cách khuyến khích con bạn thực hiện những cử chỉ như vậy, bạn sẽ cho trẻ thấy giá trị của việc đối xử công bằng với mọi người.

Giá trị sống quan trọng sẽ giúp trẻ hiểu hơn và cư xử tốt hơn trong thế giới phức tạp rộng lớn phía trước.

Quyết tâm

 Quyết tâm là giá trị sống bạn nên khuyến khích trẻ từ khi chúng còn nhỏ. Cách đơn giản nhất để làm như vậy là hạn chế những lời khen quá mức và cung cấp cho trẻ những phản hồi trung thực.

Hãy khuyến khích trẻ tham gia vào các cuộc thi và những thử thách mới để trẻ hiểu hơn về sự quyết tâm.

Tôn trọng

Trước khi trẻ lên 5, cha mẹ hãy dạy trẻ về sự tôn trọng, suy nghĩ về cảm giác của người khác. Theo thời gian, ngay cả một đứa trẻ cũng thấy rằng lời nói hoặc hành động của mình có thể khiến người khác mỉm cười hoặc buồn rẩu. Khi trẻ cư xử tử tế với mọi người thì họ cũng sẽ có phản hồi tích cực với chúng.

Yêu thương

Cha mẹ thường có xu hướng trao cho trẻ tình yêu vô điều kiện, hào phóng với tình cảm dành cho chúng. Điều này là đúng nhưng cha mẹ nên cho con cái hiểu rằng cha mẹ cũng cần được yêu thương như chúng vậy.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều