Mùng 7 Tết là ngày gì? Mùng 7 Tết 2019 là ngày mấy theo Dương lịch?

Theo phong tục truyền thống, sau ngày lễ hóa vàng, ngày mùng 7 tháng Giêng được coi là ngày cuối cùng của ngày Tết Nguyên đán. Vậy mùng 7 Tết là ngày gì? Mùng 7 Tết 2019 là ngày mấy theo Dương lịch?

Theo tục xưa, vào cuối năm, mọi người thường dựng một cây tre dài khoảng 5 – 6m được dùng làm cây nêu. Cây thường được dựng vào ngày 23 tháng Chạp hoặc chiều 30 Tết.  Trên buộc cái giỏ bằng tre, trong giỏ đựng trầu cau vôi, ở bên giỏ có treo giấy vàng bạc, gọi là "lên nêu"... có ý nghĩa là để làm tiêu biểu cho năm mới mà tảo trừ những xấu xa trong năm cũ.

Tất cả những vật này có ý nghĩa trừ tà, báo cho ma quỷ biết đất đã có chủ, không được đến quấy nhiễu và cầu mong một năm mới tốt lành, bình an, may mắn.

Cây nêu còn là biểu tượng cho sự uy quyền, nhà nào có quyền thế nhất là nhà đó có cây nêu cao nhất.

Và vào ngày mùng 7 Tết, cây nêu sẽ được hạ xuống, tục này còn gọi là lễ hạ cây nêu hay còn gọi là lễ khai hạ để kết thúc dịp Tết.

Trước khi hạ cây nêu, chủ nhà đặt một cái bàn nhỏ, trên bày một đĩa dưa hấu, một ít hương, hoa... ngay gốc cây nêu ngụ ý báo cáo với trời đất là gia đình đã ăn Tết vui vẻ. Sau đó, rung cây nêu cho rụng hết lá khô thì hạ cây nêu xuống và đem bùa nêu treo ở cửa cái (cửa ở mặt trước ngôi nhà).

Với những gia đình buôn bán, ngày mồng 7 Tết họ làm cỗ cúng lễ để cầu buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt trong năm mới.

Năm nay, Mùng 7 Tết 2019 theo lịch Dương sẽ là ngày 11 tháng 2 năm Kỷ Hợi.

PV (t/h)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều