Mụn cóc sinh dục có phải là bệnh sùi mào gà?

Sùi mào gà, mụn cóc hay hột cơm là những thuật ngữ dùng để chỉ các tổn thương ở da và hệ thống niêm mạc do một loại virus gây u nhú ở người gây nên (HPV).

Cháu chào bác sỹ, năm nay cháu 28 tuổi. Gần tháng trước cháu có nổi 2 nốt màu đen hơi cứng, bằng nửa hạt gạo ở thân dương vật, khô và không có chẩy máu hay nước gì cả. Mấy ngày trước cháu có đi khám ở bệnh viện da liễu Hà Nội thì bác sỹ xem qua rồi kết luận là em bị sùi mào gà (mặc dù cháu có tìm hiểu trên mạng thì không thấy giống lắm) (Lúc đầu bác sỹ ghi trong phiếu là mụn cơm (hoa liễu) sinh dục - em cũng không biết nó có khác không). Cháu đã được chỉ định đốt Laser Co2 và đã thực hiện thuốc theo đơn của bac sỹ gồm thuốc bôi và thuốc uống Hiện tại cháu đang rất lo lắng vì cháu cũng sắp lập gia đình, liệu bạn gái cháu có bị nhiễm không ? (chúng cháu đã có quan hệ tình dục, có dung bao cao su). Bệnh có tái phát hay ung thư gì không? Mong nhận được phản hồi từ bác sỹ. Cháu chân thành cảm ơn bác sỹ! - chicon1987@gmail.com

Mụn cóc sinh dục có phải là bệnh sùi mào gà? - ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Trả lời

Chào em,

Sùi mào gà, mụn cơm hay hột cơm là những thuật ngữ dùng để chỉ các tổn thương ở da và hệ thống niêm mạc do một loại virus gây u nhú ở người gây nên (HPV). Khi tổn thương nhô cao lên mặt da có dạng nhú, nụ sùi mầu hồng đỏ trông giống như mào của con gà thì được gọi là sùi mào gà, còn khi tổn thương phẳng ở mặt da, nhỏ hơn dẹt hơn thì được gọi là mụn cơm hay hột cơm.

Đặc điểm của bệnh là dễ lây, hay tái phát và có thể gây ung thư. Có khoảng trên 150 tuýp HPV khác nhau. Dễ lây là đặc điểm chung cho tất cả các tuýp, còn tái phát và khả năng gây ung thư lại phụ thuộc vào từng tuýp khác nhau.

Chẩn đoán xác định bệnh dựa vào khám lâm sàng và một số xét nghiệm như PCR, hoá mô miễn dịch…Một vấn đề rất quan trọng khác là phải xác định xem bạn đang bị nhiễm những loại tuýp nào? Tuýp đó có khả năng tái phát cao hay khả năng gây ung thư cao.

Khi bạn bị sùi mào gà, thì bạn gái của  bạn cũng sẽ bị nhiễm HPV nếu như các bạn không dùng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên bạn gái bạn có biểu hiện sùi hay không phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ và hệ miễn dịch của người đó. Nếu hiệu tại chưa có thì rất có thể sau này sẽ có vì khi miễn dịch của cơ thể yếu không đủ để ức chế virus, chúng sẽ sinh sản vào tạo thành nốt sùi, mụn cơm, hột cơm.

Do vậy bạn nên kiên trì điều trị và tuân thủ nghiêm ngặt theo những gì bác sỹ đã tư vấn cho bạn

ThS.BS Nguyễn Hoài Bắc 

 


TIN LIÊN QUAN
Theo Sức khỏe & Đời sống
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều