Mục đích thuê cảng hải quân Tartus ở Syria trong vòng 49 năm của Nga là gì?

Sau cuộc gặp với Tổng thống Syria Bashar Assad hôm 20/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Yuri Borisov đã chia sẻ về mục đích Nga thuê cảng hải quân Tartus ở Syria trong vòng 49 năm.

Sputnik đưa tin, theo ông Borisov, Nga sẽ sử dụng cảng hải quân Tartus để phục vụ mục đích kinh tế và hậu cần. Ngoài ra, bản thỏa thuận cho Nga thuê cảng hải quân Tartus dự định sẽ được hai bên ký kết vào tuần tới.

Thành phố cảng Tartus của Syria. 

“Vấn đề quan trọng là mục đích sử dụng cảng Tartus cần phải đem lại động lực tích cực cho sự phát triển. Chúng tôi đã cùng nhau tạo lên những thành tựu đáng kể và hy vọng thỏa thuận thuê cảng Tartus sẽ được ký kết trong vòng một tuần để các thương nhân Nga có thể sử dụng khu vực cảng này”, ông Borisov cho hay.

Cũng theo ông Borisov, việc hai nước ký kết thỏa thuận cho thuê cảng Tartus sẽ là động lực tích cực cho quan hệ thương mại song phương mà quan trong nhất là “có lợi cho nền kinh tế Syria”.

Ông Borisov cho biết thêm quyết định thuê cảng Tartus được hội đồng ủy ban liên chính phủ Nga - Syria do ông này làm đồng chủ tịch đưa ra hồi tháng 12/2018.

Nga cũng đang vận hành một cơ sở hỗ trợ và bảo dưỡng cho lực lượng hải quân ở thành phố cảng Tartus. Thỏa thuận nhằm mở rộng và nâng cấp cơ sở hải quân này cũng từng được Nga - Syria ký kết vào ngày 18/1/2017.

Trong khi đó, vào tháng 11/2018, ông Imad Sabuni, người đứng đầu Ủy ban Hợp tác quốc tế và Kế hoạch của Syria chia sẻ với truyền thông địa phương rằng, các công ty của Nga đang có ý định xây dựng một sân bay ở thành phố biển Tartus cũng như tham gia kế hoạch sản xuất vắc-xin nằm trong khuôn khổ thỏa thuận được ủy ban liên chính phủ hai nước từng ký kết.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều