Mục đích thực sự của Thủ tướng Nhật Bản Abe khi thăm Iran sau 41 năm là gì?

Mục đích thực sự trong chuyến thăm đầu tiên tới Iran sau 41 năm của Thủ tướng Nhật Bản Abe là nhằm đưa nhà lãnh đạo tinh thần Đại giáo chủ Ali Khamenei tới Hội nghị thượng đỉnh G20 và tổ chức các cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thủ tướng Nhật Bản Abe thăm Iran

Ria Novosti dẫn một nguồn thạo tin ngày 12/6 cho biết mục đích thực sự của chuyến thăm đầu tiên tới Iran sau 41 năm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là nhằm đưa nhà lãnh đạo tinh thần Đại giáo chủ Ali Khamenei tới Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức tại Osaka trong tháng này và tổ chức các cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chuyến thăm Iran của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kéo dài từ ngày 12-14/6/2019.

Theo nguồn tin trên: "Mục đích tối đa là đạt được thỏa thuận ở Iran và đưa nhà lãnh đạo tinh thần của Iran Ali Khamenei tới Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh G20. Nếu tổ chức được cuộc hội đàm giữa ông Khamenei với ông Trump, đây sẽ là sự kiện chính trị quan trọng nhất".

Nguồn tin này giải thích rằng đây chính xác là lý do giải thích hợp cho chuyến thăm vội vàng của Thủ tướng Nhật Bản, vốn được chuẩn bị và tổ chức nhanh chóng chưa từng thấy. Một cách gián tiếp, đó là nhiệm vụ mà ông Abe phải đối mặt - "cuộc gọi kiểm tra" giữa các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ trước khi ông Abe khởi hành đến Tehran đã chỉ ra điều đó.

Tổng thống Mỹ Trump, Thủ tướng Nhật Bản Abe

Đáng chú ý là nội dung cuộc gặp không được tiết lộ, tuy nhiên, hai gợi ý về những gì đang được thảo luận đã bị rò rỉ cho giới truyền thông, ông Abe chuyển đến ông Trump ý định của mình là giúp giảm căng thẳng ở Trung Đông, và sau đó cả hai nhà lãnh đạo đã xác nhận tầm quan trọng của sự tương tác tại hội nghị G20 ở Osaka vào cuối tháng này.

Trước khi rời Nhật Bản lên đường tới Iran, Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng, "Nhật Bản dự định sẽ hoàn thành vai trò của mình vì hòa bình và ổn định nhất có thể" ở khu vực Trung Đông.

Sau khi đến Tehran, Thủ tướng Abe sẽ hội đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani và ngày thứ Năm (13/6) ông Abe sẽ hội đàm với ông Ali Khamenei.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều